thumbnail - Samsung và LG khó kiếm được lợi nhuận dồi dào từ màn hình OLED cho TV
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung và LG khó kiếm được lợi nhuận dồi dào từ màn hình OLED cho TV

Theo một chuyên gia về tấm nền, những khoản đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực tấm nền OLED cỡ lớn cho TV từ các công ty màn hình Hàn Quốc sẽ khó có thể xảy ra trong những tháng còn lại của năm 2022.

Trong một cuộc hội thảo tại Coex ở Seoul mới đây, Yi Choong-hoon, Giám đốc Điều hành của công ty nghiên cứu màn hình UBI Research, xác nhận rằng các mảng kinh doanh màn hình tiên tiến của Samsung Display và LG Display đang thu về lợi nhuận rất chậm chạm, dẫu cho nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Đối với Samsung, khoản chi 13 nghìn tỉ Won (tương đương 10 tỉ USD) vốn cam kết thúc đẩy và thương mại hóa màn hình OLED chấm lượng tử (quantum-dot) thế hệ tiếp theo hồi năm 2019 từ lãnh đạo Samsung hiện tại Lee Jae-yong cũng không chắc chắn, trừ khi Samsung sẵn sàng chấp nhận những chi phí phát sinh do thua lỗ dài hạn.

Yi Choong-hoon cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Phó Chủ tịch Lee Jae-yong, không giống như người tiền nhiệm Lee Kun-hee, Samsung sẽ từ chối đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mới nếu mất hơn 3 năm để thu được lợi nhuận. Gần đây, các tấm nền QLED của Samsung đã tăng lợi nhuận sau 5 năm kể từ khi bắt đầu.”

Samsung và LG khó kiếm được lợi nhuận dồi dào từ màn hình OLED cho TV 

Trong khi đó, Yi dự đoán lợi nhuận của LG Display sẽ giảm trong năm nay, giữa bối cảnh các lô hàng OLED của LG Display đang chững lại kể từ quý 2/2022. Hơn nữa, LG hiện sẽ thiếu hụt tiền mặt, phần lớn do quyết định chuyển đổi dây chuyền LCD ở Paju, tỉnh Gyeonggi thành dây chuyền màn hình OLED.

Theo Yi, những xu hướng này, kết hợp cùng với việc tạm dừng hợp đồng cung cấp với công ty sản xuất TV Samsung Electronics, sẽ khiến LG Display gặp khó khăn trong việc đầu tư vào màn hình OLED nhằm mở rộng hơn.

Các công ty sản xuất màn hình của Samsung và LG đã có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh tấm nền lớn cao cấp, dự trên công nghệ sử dụng diode phát quang. Samsung đặt thương hiệu cho các tấm nền cao cấp của mình là quantum dot OLED (OLED chấm lượng tử), trong khi LG quảng cáo chúng là White-OLED.

LG Display cung cấp tấm nền W-OLED của mình cho khoảng 20 thương hiệu TV, trong khi Samsung Display cung cấp tấm nền QD-OLED cho hai thương hiệu TV, bao gồm cả Sony.

Yi lưu ý rằng những sản phẩm này đang phải đối mặt với một số thách thức.

Samsung và LG khó kiếm được lợi nhuận dồi dào từ màn hình OLED cho TV 

Chúng đang gặp sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ những đối thủ đến từ Trung Quốc, chẳng hạn BOE và TCL. Chẳng hạn, trong Display Week 2022 diễn ra vào hồi tháng 5, BOE đã công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt tấm nền cho TV OLED với 5 kích thước khác nhau, lên đến 95 inch. 

Sự thiếu hụt nhân tài là một nguyên nhân đáng lo ngại khác. Yi cho biết, chính sách hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước sẽ phản tác dụng đối với ngành công nghiệp màn hình. Nó đang kích hoạt một làn sóng các tài năng của ngành màn hình tràn vào ngành chip, vốn có xu hướng sinh lợi nhiều hơn.

Yi cho biết: “Trong 2 hoặc 3 năm tới, ngành tấm nền của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tập trung vào ngành công nghiệp chip. Các nhà sản xuất tấm nền màn hình không thể theo kịp mức lương trong ngành bán dẫn, vì vậy, kỹ sư lũ lượt rời bỏ ngành công nghiệp màn hình bởi ngành này thường không giữ chân được họ.”

Theo nhà phân tích Kim Un-o tại IBK Securities, doanh thu của Samsung Display, vốn tập trung vào màn hình OLED nhỏ cho những thiết bị cao cấp, dự kiến sẽ giảm 2,3% so với quý trước, trong khi lợi nhuận hoạt động hàng quý sẽ giảm 3,2%. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của LG Display trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm 64% so với năm trước.


>>> Trang web lắng nghe âm thanh tự nhiên trong môi trường.


Nguồn: The Korea Herald

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác