thumbnail - Samsung chuẩn bị đưa liên lạc vệ tinh vào smartphone tương lai
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung chuẩn bị đưa liên lạc vệ tinh vào smartphone tương lai

Không chịu thua kém Apple và Huawei, Samsung cũng đang có kế hoạch kết hợp các tùy chọn kết nối vệ tinh trong những điện thoại Galaxy của mình. Đây là quyết định không quá khó hiểu. Apple đã thu hút vô số sự chú ý với một tính năng có thể hoạt động từ tháng 11 và bị hạn chế ở Mỹ và Canada vào thời điểm hiện tại.

Samsung chuẩn bị đưa liên lạc vệ tinh vào smartphone tương lai 

Theo những cách giới hạn, chúng ta mất 15 giây để gửi 1 tinh nhắn SOS đơn giản trong điều kiện trời quang đãng, hoặc vài phút trong thời điểm u ám, nhưng Apple sẽ đầu tư hàng triệu USD vào các vệ tinh Globalstar mới nhằm duy trì và mở rộng dịch vụ. Thế nên, chúng ta có thể kỳ vọng nó sẽ có thể hoạt động đầy đủ mọi khả năng và phủ rộng khắp khi được triển khai.

Tuy nhiên, kết nối vệ tinh trên điện thoại sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai và Samsung sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau. Thế nhưng, dịch vụ mà Samsung sẽ sử dụng vẫn còn là một bí ẩn.

Với việc Apple đang sử dụng phần lớn mạng lưới của Globalstar cho tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone 14 và các iPhone trong tương lai, Samsung có thể phải chuyển sang nhà cung cấp kết nối vệ tinh khác. Trong hồ sơ gửi lên SEC gần đây, Globalstar đã báo cáo rằng họ sẽ "cung cấp 85% dung lượng mạng hiện tại và trong tương lai" cho Apple, từ đó có thể thu về doanh thu kỉ lúc.

Thay vì theo đuổi nhà cung cấp kết nối vệ tinh của Apple, Samsung có thể chuyển sang dịch vụ vệ tinh Starlink của Elon Musk. Trước đó, Apple cũng đã đàm phán với SpaceX về khả năng này, nhưng cuối cùng công ty có trụ sở tại Cupertino lại chọn hợp tác với Globalstar.

Mặt khác, Starlink đang hợp tác với nhà mạng 5G DISH đầy tham vọng, vối nhiều dải phổ 12GHz và cũng muốn sử dụng nó để triển khai mạng 5G trên mặt đất.

Theo SpaceX, công ty mẹ của Starlink, động thái này có thể khiến các dịch vụ vệ tinh của họ hầu như không thể hoạt động, thế nên, vẫn còn phải xem Samsung sẽ quyết định như thế nào.

>>> Video mổ xẻ đầu tiên tiết lộ "nội thất" iPhone 14 Pro Max, bố trí gọn gàng, bí mật của Dynamic Island

Nguồn: Phone Arena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác