thumbnail - So sánh AlmaLinux và Rocky Linux
Hạnh Vũ 123HOST
Hà Nội

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux

CentOS từ lâu đã được biết đến là hệ điều hành ổn định và phổ biến nhất cho việc vận hành máy chủ. Tuy nhiên với thông báo ngừng phát triển từ CentOS 8 của Red Hat đã dẫn đến việc xuất hiện của một số hệ điều hành thay thế nhằm giúp việc vận hành máy chủ được ổn định lâu dài; trong đó, AlmaLinux và Rocky Linux được xem là hai bản phân phối thay thế gần như là tốt nhất cho CentOS 8 cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài một số đặc điểm tương đồng, AlmaLinux và Rocky Linux cũng có nhiều điểm khác biệt để bạn có thể dễ dàng cân nhắc lựa chọn đâu là bản thay thế phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Tổng quan về AlmaLinux và Rocky Linux

AlmaLinux là bản phân phối mã nguồn mở được xây dựng lại dựa trên mã nguồn Red Hat Linux Enterprise tương thích với hệ nhị phân và nó được phát triển bởi các thành viên phát triển CloudLinux.

AlmaLinux được xem như bản thay thế hoàn hảo nhất cho CentOS cho đến thời điểm này chính vì những thứ sẵn có trên CentOS đều sẵn có trên Almalinux.

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux 

Tương tự AlmaLinux, Rocky Linux cũng là một bản phân phối mã nguồn mở, tương thích với hệ nhị phân thay thế tốt cho CentOS và nó được phát triển bởi Rocky Enterprise Software Foundation. Rocky Linux chính thức phát hành vào tháng 06/ 2021 với một con số vô cùng ấn tượng 80,000 lượt tải về chỉ sau 72 giờ phát hành.

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux 

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux

Điểm giống nhau

Ngoài những điểm chung dễ nhận thấy nhất của AlmaLinux và Rocky Linux như đều là bản phân phối sử dụng mã nguồn mở, tương thích với hệ nhị phân và thay thế được CentOS thì đặc điểm chung nổi bật nhất mà 123HOST muốn nhấn mạnh ở đây là cả hai bản phân phối đều được phát hành miễn phí cho người dùng. 

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux 

Thêm vào đó, các bản phân phối này còn được hỗ trợ bởi cộng đồng nên dường như bạn không cần lo ngại về các vấn đề hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành chúng trên máy chủ. Đối với những người dùng muốn chuyển đổi từ CentOS 7 lên AlmaLinux hoặc Rocky Linux thì đều chỉ cần chạy một script duy nhất. 

Điểm khác nhau

Về việc chuyển đổi, AlmaLinux có lợi thế trong việc chuyển đổi từ CentOS một cách nhanh chóng, ít sự khác biệt và hơn hết thời gian downtime cũng được giảm tối thiểu để hạn chế ảnh hưởng đến bạn nhất.

Về hỗ trợ, Rocky Linux được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bởi cộng đồng, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng thông qua Rocky Linux Mattermox hoặc các cộng đồng trực tuyến. 

Riêng đối với AlmaLinux thì các cộng đồng hoạt động sôi nổi hơn với nhiều hình thức như trò chuyện trực tiếp, diễn ngôn trên nhóm cộng đồng chính thức hoặc trên diễn đàn Rabbit.

So sánh AlmaLinux và Rocky Linux 

Về việc cập nhật, AlmaLinux được chi 1 triệu đô mỗi năm cho việc bảo trì, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng việc phát hành các bản cập nhật được kiểm tra kỹ lưỡng và các bản vá bảo mật được thực hiện thường xuyên để bạn có thể có trải nghiệm AlmaLinux tốt nhất.

Có hỗ trợ thương mại là đặc điểm tiếp theo AlmaLinux chiếm lợi thế bởi bản phân phối này hỗ trợ nền tảng Linux ổn định cho máy chủ cấp doanh nghiệp. 

Lời kết

Trong bài viết này, Chúng ta không đưa ra kết luận đâu là bản thay thế CentOS tốt nhất cho bạn bởi vì cả AlmaLinux và Rocky Linux đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi sử dụng máy chủ, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, có thể tư vấn cho bạn chọn lựa hệ điều hành phù hợp nhất. 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác