thumbnail - Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào?
Thu Hà
Hà Nội

Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào?

Để trả lời cho câu hỏi Scotch và whisky khác nhau như thế nào vừa có phần đơn giản vừa có phần phức tạp. Whisky là loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men và ủ trong thùng gỗ. Có nhiều loại rượu whisky khác nhau dựa trên phong cách sản xuất và nước xuất xứ. Ở Mỹ, các loại rượu whisky phổ biến nhất là loại được làm tại nhà - rượu bourbon và lúa mạch đen. Canada và Ireland cũng được biết đến với rượu whisky của riêng họ. Còn rượu Scotch là một loại rượu whisky được sản xuất tại Scotland, hay Scotch whisky. Còn ở Scotland, rượu mạnh được gọi đơn giản là rượu whisky.

Cũng là một loại rượu whisky, Scotch có các thông số kỹ thuật riêng để được gọi là "Scotch", chưa kể đến một lịch sử và truyền thống phong phú xung quanh loại rượu này. Những đặc điểm độc đáo này dẫn đến một tinh thần sắc thái riêng với bất kỳ khẩu vị sành điệu nào. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết rõ hơn về Scotch và whisky.

Rượu whisky được sản xuất như thế nào?

Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào? 

David Allardice, chuyên gia về rượu whisky Scotch và đại sứ thương hiệu lâu năm của Glenfiddich cho biết: “Whisky là loại rượu rất rộng có thể được chia thành nhiều nhánh phụ khác, chẳng hạn như rượu bourbon, lúa mạch đen, rượu whisky Ailen, rượu whisky Nhật Bản, và tất nhiên, cả Scotch." 

Allardice nói thêm: "Whisky về cơ bản là một loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men, là một cách nói hoa mỹ khi bạn pha một loại bia với ngũ cốc, sau đó đun sôi để tạo ra một chất lỏng có cồn đậm đặc hơn.

Các loại ngũ cốc thường được sử dụng để làm rượu whisky là lúa mạch, ngô, lúa mì và lúa mạch đen. Sự kết hợp của các loại ngũ cốc được sử dụng để tạo ra một loại rượu whisky riêng lẻ được gọi là "mash bill" (hỗn hợp các loại ngũ cốc được sử dụng trong quá trình sản xuất). Mỗi hạt tạo ra rượu whisky thành phẩm với các đặc điểm hương vị hơi khác nhau. 

Sau khi chưng cất, rượu whisky luôn được ủ trong những thùng gỗ, thường là những loại thùng đã được nung bên trong. Quá trình ủ trong thùng đóng góp nhiều vào hương vị và đặc tính tổng thể của rượu whisky. Sự tiếp xúc giữa các loại chất chưng cất và gỗ của thùng làm cho rượu whisky sẫm màu hơn, thường là có màu hổ phách. Ngoài ra, sự tiếp xúc với gỗ của thùng cũng tạo thêm hương vị caramel và vani cho rượu whisky. 

Còn Scotch thì sao?

Scotch là một trong những loại rượu whisky cụ thể với hương vị riêng. Allardice nói: “Cái tên 'Scotch' mô tả một cách rộng rãi bất kỳ loại rượu whisky nào được sản xuất ở Scotland."

Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào? 

Scotch là một danh mục phụ đa dạng của rượu whisky với nhiều truyền thống địa phương, các biến thể khu vực và các hạn chế pháp lý tạo ra sự khác biệt rất lớn về hương vị. Một số loại Scotch ngọt ngào với hương caramel và vani, trong khi một số loại khác lại có vị khói, nhạt và mặn hơn. Không giống như các loại rượu whisky của Mỹ, chủ yếu được làm từ ngô và lúa mạch đen, whisky Scotch chủ yếu được làm từ lúa mạch mạch nha - loại lúa mạch được ngâm trong nước, để nảy mầm một phần và sau đó sấy khô. Điều này ngăn chặn sự nảy mầm của lúa vào đúng thời điểm để tạo ra hương vị, tạo cho Scotch một hương thơm mạch nha riêng biệt, phân biệt nó với rượu whisky bourbon và lúa mạch đen.

Điều gì khiến Scotch trở thành "Scotch"

Nói chung rượu whisky Scotch có nhiều yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt mà các nhà chưng cất phải đáp ứng trước khi rượu whisky của họ được phép gọi là Scotch. Những quy định này được đưa ra nhằm duy trì chất lượng và danh tiếng của Scotch, từ các khía cạnh của sản xuất, ghi nhãn, địa lý, và quan trọng nhất và quá trình chưng cất.

- Về địa lý: để được coi là Scotch, rượu whisky phải được lên men, chưng cất và ủ ở Scotland.

- Về thành phần: những thành phần duy nhất được phép dùng trong sản xuất scotch là ngũ cốc, men, nước và màu caramel.

- Mash bill: Scotch phải được chưng cất chủ yếu từ loại lúa mạch mạch nha. Các loại ngũ cốc khác như ngô lúa mạch đen và lúa mì có thể được thêm vào trong các loại rượu whisky pha trộn của scotch.

- Proof (đơn vị đo nồng độ cồn): Scotch phải được chưng cất với ít nhất 190 Proof (94,8% ABV), và sau khi ủ, phải được đóng chai ở mức không thấp hơn 80 Proof (40% ABV). 

- Thời gian ủ rượu: Scotch phải được ủ không dưới ba năm trong thùng gỗ sồi. Khi một chai Scotch hiển thị tuổi, có nghĩa là rượu whisky ít nhất phải được ủ bằng số năm đã được hiển thị trên chai. Thông thường đối với rượu whisky Scotch có độ tuổi từ 12 năm trở lên.

Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào? 

Có những loại rượu whisky Scotch nào?

Allardice nói: “Bạn có thể chia Scotch thành hai loại chính, mạch nha đơn và Scotch pha trộn. Có một số khác biệt rất cơ bản trong cách chúng được tạo ra. Hai loại rượu whisky này chiếm phần lớn lượng tiêu thụ scotch."

- Scotch mạch nha đơn: Các loại rượu whisky mạch nha đơn được đánh giá cao vì sự phong phú và phức tạp của chúng. Để được coi là một loại rượu mạch nha đơn. Để được coi là một loại rượu mạch nha đơn,  Scotch phải được sản xuất chỉ từ lúa mạch mạch nha, sau đó được chưng cất và ủ tại một nhà máy chưng cất duy nhất bằng cách sử dụng các bức tĩnh trong nồi đồng. Macallan, Glenfiddich và Lagavulin là những nhà máy chưng cất sản xuất scotch mạch nha đơn nổi tiếng.

- Blended Scotch: là rượu scotch pha trộn được làm bằng cách kết hợp một loại rượu whisky mạch nha đơn với thứ được gọi là rượu whisky ngũ cốc. Allardice cho biết: “Scotches pha trộn là xương sống của ngành công nghiệp. Khoảng 80% scotch tiêu thụ trên toàn cầu là đều là rượu hỗn hợp." Các thương hiệu nổi tiếng như Johnnie Walker và Dewars là những loại rượu pha trộn.

Những vùng sản xuất rượu whisky Scotch nổi tiếng

Có 5 khu vực được công nhận hợp pháp ở Scotland là nơi sản xuất rượu whisky: Cao nguyên, Vùng đất thấp, Quần đảo, Speyside và Islay. Rượu whisky mạch nha đơn từ các vùng khác nhau có thể có hương vị khác nhau đáng kể. Những khác biệt này do sản xuất quyết định. Trong đó, hai khu vực quen thuộc nhất với dân nhậu ở Mỹ là Islay và Speyside. 

Allardice nói: "Phần lớn rượu whisky Scotch mạch nha đơn đến từ Speyside. Một số thương hiệu lớn nhất ở Scotland, như Glenlivet, Glenfiddich, Balvenie và The Macallan, đều đến từ khu vực nhỏ đó. Speyside scotches có xu hướng dễ tiếp cận hơn, với hương trái cây, caramel và vani ngọt ngào với hương hoa."

Rượu whisky Scotch khác gì rượu Whisky nói chung? Có những loại rượu whisky Scotch nào? 

Các loại rượu whisky Scotch đặc biệt nhất đến từ vùng Islay. Ở khu vực này, nhiều nhà máy chưng cất vẫn đang sản xuất rượu whisky theo cách truyền thống, nơi họ sử dụng than bùn để làm khô lúa mạch. Khói than bùn đang cháy được dẫn vào lúa mạch, mang lại cho rượu whisky Islay hương thơm khói mạnh mẽ cổ điển của chúng. Cùng với khói, thì những loại rượu whisky này thường có hương vị phức tạp của nước muối và i-ốt, với những người mới uống sẽ cảm giác hơi khó chịu. Các loại rượu whisky ủ nóng phổ biến đến từ các nhà máy chưng cất Ardbeg, Laphroaig, Bruichladdich và Lagavulin.

Uống rượu whisky Scotch như thế nào mới chuẩn?

Scotch chủ yếu được uống theo cách đơn giản, không kèm đá hoặc máy trộn. Một khẩu phần scotch thường được gọi là dram. Nó cũng có thể được cùng với ít đá lạnh. Allardice cho biết: "Nếu bạn đang cố gắng khai thác tối đa rượu whisky, tôi khuyên bạn nên thử trước một ít rượu nguyên chất, sau đó thêm một chút nước và xem cách đó thay đổi hương vị như thế nào."

Scotch được biết đến với sự phức tạp và sắc thái của nó, vì vậy nó không thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail. Trong hầu hết các loại cocktail whisky, sẽ có ý nghĩa hơn nếu sử dụng loại whisky có giá cả phải chăng hơn, ngon hơn, có độ bền cao như bourbon hoặc lúa mạch đen. 

Bên cạnh đó, có một số loại cocktail phổ biến sử dụng scotch là hương vị chủ đạo. Bobby Burns là một loại cocktail scotch pha trộn cổ điển được làm từ rượu vermouth, vermouth ngọt và tương tự như Manhattan. Còn Penicillin là một loại rượu cổ điển hiện đại được phát minh bởi Sam Ross, pha trộn hỗn hợp rượu scotch với nước chanh, xi-rô gừng và xi-rô mật ong với một viên Islay scotch ở trên để thêm một chút khói.

Với một bề dày lịch sử và truyền thống, Scotch là một trong những phong cách rượu whisky đa dạng và mang tính biểu tượng nhất. Cho dù bạn thưởng thức rượu Speyside hương hoa và trái cây hay Islay Scotch khói và xám, mỗi khi nhấp một ngụm, có nghĩa là bạn đang thưởng thức một sản phẩm được tạo ra qua hàng thế kỷ thủ công của người Scotland.


>>> Đậu Hà Lan có lợi gì cho sức khỏe.

Nguồn Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác