thumbnail - Tại sao các nhà sản xuất ô tô chi hàng triệu USD cho những chiếc xe ý tưởng mà họ sẽ không bao giờ làm

Tại sao các nhà sản xuất ô tô chi hàng triệu USD cho những chiếc xe ý tưởng mà họ sẽ không bao giờ làm

Bạn đã bao giờ nghe nói về Spyker D12 hoặc Mazda Furai? Còn về Sony Vision-S, chiếc xe được gọi là PlayStation? Tất cả chúng đều là những mẫu xe ý tưởng, bất chấp sự cường điệu của chúng, sẽ không bao giờ được nhìn thấy dây chuyền sản xuất. Và chúng không chỉ là những bản phác thảo trên bảng vẽ. Các nhà sản xuất ô tô đã chi hàng triệu USD cho việc nghiên cứu, phát triển và tạo mẫu, chưa kể các chi phí liên quan đến việc trưng bày những chiếc xe này tại các triển lãm ô tô. Và đôi khi, các nhà sản xuất ô tô chi số tiền này mà không có ý định đưa những mẫu xe này ra thị trường, điều này nhìn bề ngoài thì chẳng có ý nghĩa gì.


Một chiếc xe ý tưởng là gì?


Để hiểu tại sao các nhà sản xuất ô tô dường như lãng phí hàng triệu USD vào các mẫu xe ý tưởng, điều quan trọng là phải hiểu chúng là gì.


Xe ý tưởng là mẫu xe được sản xuất đặc biệt để giới thiệu đặc điểm thiết kế, kiểu dáng và / hoặc công nghệ mới. Các nhà sản xuất ô tô trưng bày các mẫu xe ý tưởng tại các triển lãm ô tô để xác định phản ứng của người tiêu dùng với những tính năng mới này. Và dựa trên phản ứng của người tiêu dùng, một nhà sản xuất ô tô có thể kết hợp hoặc không kết hợp những tính năng đó vào một phiên bản mới của một mẫu xe hiện có.


Những chiếc xe ý tưởng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và mặc dù có lịch sử lâu đời, nhưng hầu hết không bao giờ được tung ra thị trường. Trong một số trường hợp, một số sản xuất bị giới hạn. Nhưng nhìn chung, tính năng mới được giới thiệu trong một nguyên mẫu được áp dụng vào một trong những thương hiệu của nhà sản xuất ô tô khác.


Sau khi một nhà sản xuất ô tô sản xuất và trưng bày những chiếc xe này, họ thường phá hủy chúng. Tuy nhiên, một số được cất giữ trong kho, trong khi những chiếc khác biến nó thành một bảo tàng ô tô. Và một số được bán cho các nhà sưu tập tư nhân giàu có. Hầu hết những chiếc xe này không thể hoạt động hợp pháp, vì vậy các nhà sưu tập chỉ giữ chúng với mục đích trưng bày.


Tại sao các nhà sản xuất ô tô tạo ra những chiếc xe ý tưởng mà họ sẽ không bao giờ bán


Xe ý tưởng cho phép các nhà thiết kế ô tô tránh rủi ro đưa một tính năng thiết kế mới ra thị trường quá sớm. Ví dụ: giả sử một nhà thiết kế ô tô có ý tưởng về thiết kế động cơ mới và kết hợp nó vào sản phẩm thế hệ tiếp theo của thương hiệu. Trong trường hợp đó, nhu cầu của người tiêu dùng có thể không tạo ra doanh số tăng cần thiết để bù đắp chi phí R&D và sản xuất. Họ có thể dành nhiều thời gian và tiền bạc để áp dụng thiết kế mới theo các quy định an toàn hiện có, chỉ để mất tiền vì người tiêu dùng không quan tâm.


Cho rằng những chiếc xe ý tưởng có thể bù đắp rủi ro tài chính và tạo ra tiếng vang, điều hợp lý là nhiều nhà sản xuất ô tô sẵn sàng chi hàng triệu USD cho chúng mỗi năm. Rốt cuộc, nếu chi tiêu sáu hoặc bảy con số cho một chiếc xe ý tưởng giúp tiết kiệm hoặc thu về cho công ty hàng triệu USD, thì lợi ích là rõ ràng.


Một số chiếc xe nổi tiếng nhất chưa từng được đưa ra thị trường


Ngay cả khi bạn chưa bao giờ đến một triển lãm ô tô, rất có thể bạn đã nhìn thấy ít nhất một chiếc xe ý tưởng: Ford Lincoln Futura 1954. Mặc dù Futura chưa bao giờ được sản xuất hàng loạt, nhưng lượng khán giả của nó đã vượt xa đám đông đam mê ô tô. Mười hai năm sau khi ra mắt, nó xuất hiện với cái tên Batmobile trong chương trình truyền hình Batman năm 1966, nơi nó xuất hiện trước mắt người xem trong nhiều năm.


Nếu là một người đam mê ô tô, bạn có thể quen thuộc với những mẫu xe ý tưởng như Vision Efficient Dynamics năm 2009 của BMW, có các tính năng hybrid hiệu suất cao cuối cùng đã xuất hiện trên BMW i8. Nó khiến giá xe BMW i8 trở nên đắt đỏ. Hoặc bạn có thể đã thấy Renault EZ-GO, cung cấp một bản thiết kế khả thi cho các phương tiện không người lái. Và mặc dù ô tô hoàn toàn tự động vẫn chưa xuất hiện trên đường nhưng nhiều nhà sản xuất đang nghiên cứu chúng.


Những chiếc xe ý tưởng của ngày hôm nay chắc chắn sẽ mở đường cho những chiếc xe của ngày mai. Vì vậy, không có gì lạ khi các nhà sản xuất ô tô đang gắn bó với phương pháp tiếp thị đã được thử nghiệm và đúng đắn này.


Tại sao các nhà sản xuất ô tô chi hàng triệu USD cho những chiếc xe ý tưởng mà họ sẽ không bao giờ làm
 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác