thumbnail - Tại sao nhiều người nghiện thuốc lá nặng vẫn không bị ung thư phổi?

Tại sao nhiều người nghiện thuốc lá nặng vẫn không bị ung thư phổi?

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư phổi, ước tính các sản phẩm thuốc lá gây ra tới 90% ca tử vong do ung thư phổi ở. Và có một điều chắc chắn rằng, cách an toàn nhất để bảo vệ bản thân khỏi ung thư phổi chính là không hút thuốc. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, có thể coi là bí ẩn mà khoa học cần giải quyết: không phải tất cả những người hút thuốc trong suốt cuộc đời họ đều có khả năng bị ung thư.

Các nhà khoa học từ lâu đã tự hỏi tại sao lại như vậy và một số nghiên cứu mới đã làm tăng thêm sức nặng cho ý tưởng rằng di truyền có một vai trò nào đó trong kết quả này. Trong số những người hút thuốc nhưng không bao giờ phát triển ung thư phổi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một lợi thế vốn có. Các tế bào lót phổi của chúng dường như ít có khả năng bị đột biến theo thời gian. Các phát hiện cho thấy rằng các gen sửa chữa DNA hoạt động tích cực hơn ở một số cá nhân, có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư phát sinh, ngay cả khi thường xuyên hút thuốc lá.


Tại sao nhiều người nghiện thuốc lá nặng vẫn không bị ung thư phổi? 


Nghiên cứu mới này sử dụng hồ sơ di truyền lấy từ phế quản của 14 người không bao giờ hút thuốc và 19 người hút thuốc từ các cấp độ nhẹ, vừa đến nghiện nặng. Các tế bào bề mặt được thu thập từ phổi của những người tham gia được giải trình tự riêng lẻ với mục đích đo các đột biến trong bộ gen của họ. Nhà dịch tễ học kiêm nhà nghiên cứu bệnh học Simon Spivack từ Đại học Y Albert Einstein giải thích rằng những tế bào phổ này tồn tại trong nhiều năm,  thậm chí nhiều thập kỷ và do đó có thể tích lũy các đột biến theo cả tuổi tác và hút thuốc. Và trong tất cả các loại tế bào của phổi, đây là một trong những loại có khả năng trở thành ung thư cao nhất.

Theo các tác giả nghiên cứu thì phát hiện này chứng minh một cách rõ ràng rằng các đột biến trong phổi của con người tăng lên theo tuổi tự nhiên, và ở những người hút thuốc, tổn thương DNA thậm chí còn đáng kể hơn. Khói thuốc từ lâu có liên quan đến việc kích hoạt tổn thương DNA trong phổi, nhưng nghiên cứu mới cho thấy không phải tất cả những người hút thuốc đều ở cùng trên một con tàu. Mặc dù lượng người hút thuốc có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ đột biến tế bào, nhưng sau khoảng 23 năm hút một gói thuốc mỗi ngày, nguy cơ đó càng tăng cao hơn. 

Spivack nói rằng những người hút thuốc nặng nhất không có gánh nặng đột biến cao nhất. Dữ liệu của họ cho thấy những người này có thể đã sống khỏe lâu mặc dù họ hút thuốc là bởi vị cơ thể họ  đã cố gắng ngăn chặn sự tích tụ đột biến thêm. Việc giảm đột biến này có thể xuất phát từ việc những người này có hệ thống rất thành thạo để sửa chữa tổn thương DNA hoặc khử độc khói thuốc lá. Phát hiện này cũng giải thích tại sao có đến 80 đến 90% những người hút thuốc cả đời không bao giờ bị ung thư phổi, ngược lại cũng cho thấy tại sao một số người không bao giờ hút thuốc lại phát triển các khối u.


Tại sao nhiều người nghiện thuốc lá nặng vẫn không bị ung thư phổi? 


Trong khí khói thuốc lá độc hại dường như là nguyên nhân để kích hoạt các đột biến tế bào trong phổi, vậy câu hỏi ở đây là liệu những đột biến này có phát triển thành khối u hay không phụ thuộc vào mức độ cơ thể có thể sửa chữa DNA hoặc giảm tổn thương DNA. Các gen liên quan đến chức năng phục hồi DNA có thể được di truyền hoặc có được, còn việc các gen sửa đổi này không kích hoạt có thể  có liên quan đến sự phát triển khối u.

Gen cũng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của một cá nhân cụ thể. Mà còn có các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong cơ thể tác động đến sự phát triển của khối u.

Khoa học hiện vẫn còn những tranh luận kéo dài về những yếu tố nào làm cho cơ thể của một người có khả năng sửa đổi DNA tốt hơn. Nhưng những phát hiện mới này đã làm rõ hơn việc sửa đổi DNA có gắn bó chặt chẽ với sự phát triển ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu mong muốn rằng những xét nghiệm mới có thể đo lượng khả năng sửa chữa hoặc giải độc DNA của một người nào đó, có thể đưa ra một phương pháp mới để đánh giá nguy cơ ung thư phổi của một người.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác