thumbnail - Thời tiết ẩm ương, mẹ đã biết tuyệt chiêu chăm sóc hệ hô hấp của trẻ?

Thời tiết ẩm ương, mẹ đã biết tuyệt chiêu chăm sóc hệ hô hấp của trẻ?

Thời tiết giao mùa tạo môi trường thuận lợi để virus và vi khuẩn phát triển, gây nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì sức đề kháng còn yếu nên trẻ bị viêm đường hô hấp rất phổ biến. Nếu không điều trị kịp thời có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối tượng có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ rất dễ nhiễm bệnh.

Thời tiết ẩm ương, mẹ đã biết tuyệt chiêu chăm sóc hệ hô hấp của trẻ?  

Khi phát hiện trẻ nhỏ có các dấu hiệu như ho, nghẹt mũi, sổ mũi, có thể sốt, nhịp thở thay đổi (nhanh hơn bình thường – co lõm ngực), thở co rút, khàn tiếng, thở khò khè, có dấu hiệu biếng ăn thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được Bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Để có thể bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh, phụ huynh cần lưu ý cách phòng tránh bệnh:

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thức ăn: chất bột đường,  chất béo, chất đạm, Vitamin và khoáng chất có trong thịt, cá, trứng, sữa, rau ngót, rau cải… Chế biến thức ăn cho trẻ phải hợp vệ sinh phù hợp khẩu vị của trẻ và thay đổi bữa ăn hàng ngày. Với trẻ còn bú mẹ tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn mẹ phải ăn đầy đủ dinh dưỡng. Không cho trẻ ăn đồ lạnh uống nước đá.

Thời tiết ẩm ương, mẹ đã biết tuyệt chiêu chăm sóc hệ hô hấp của trẻ?  


Giữ ấm đường thở

Các tác nhân gây bệnh trong không khí tiếp xúc chủ yếu tới trẻ qua khu vực mũi họng khiến trẻ dễ dàng bị kích ứng, viêm nhiễm. Sức đề kháng yếu của trẻ không đủ chống chọi các tác nhân gây bệnh nên dễ mắc bệnh như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa… Do đó cha mẹ nên giữ ấm đường thở cho trẻ trong mùa lạnh bằng cách: mặc ấm, quàng khăn, đeo khẩu trang khi ra đường, đội mũ kín tai, ăn uống đồ ấm…

Bảo vệ đường mũi

Trong quá trình chăm sóc trẻ, để giúp trẻ bớt khó chịu do các triệu chứng của bệnh, mẹ có thể nhờ đến sự “hỗ trợ” của các loại máy có sự kết hợp giữa máy hút mũi và máy xông khí dung. Loại máy này có thể giúp loại bỏ chất nhầy ở mũi để giảm bớt tắc nghẽn, từ đó giúp bé giảm nghẹt mũi, bớt khó chịu và ngủ ngon hơn. Hướng dẫn cho trẻ mỗi khi ho hay hắt xì cần che miệng và mặt bằng khuỷu tay (cùi chỏ) hoặc khăn giấy. Bên cạnh đó khi đi ngoài đường cần cho bé đeo khẩu trang vừa để hạn chế khói bụi, vừa không tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn từ người khác nhằm bảo vệ đường hô hấp của bé.

Các bệnh hô hấp ở trẻ không khó phòng ngừa nếu ba mẹ đã tìm hiểu về tác nhân gây bệnh và các triệu chứng bệnh. Vậy nên, bạn hãy cùng con thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của bé và cả nhà nhé.

>> Thời điểm giao mùa thu đông thường dễ mắc bệnh gì, cách phòng tránh ra sao?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác