thumbnail - Thuốc điều trị u xơ tử cung gồm những gì
Nga Nguyễn
Hà Nội

Thuốc điều trị u xơ tử cung gồm những gì

Một số loại thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng, làm giảm sự phát triển của xơ, hoặc cả hai:

Thuốc điều trị u xơ tử cung gồm những gì 


  • Các chất chủ vận GnRH
  • Progestin ngoại sinh
  • Kháng progestin
  • Chọn lọc thụ thể estrogen phân tử (SERM)
  • Danazol
  • Các thuốc chống viêm không có steroid (NSAID)
  • Acid tranexamic

Các chất chủ vận GnRH thường là thuốc được lựa chọn. Chúng có thể làm giảm kích thước u xơ và chảy máu. Chúng có thể được dùng như sau:

  • IM hoặc tiêm dưới da (ví dụ, leuprolide 3,75 mg IM mỗi tháng, goserelin 3,6 mg tiêm dưới da mỗi 28 ngày)
  • Dạng một viên dưới da
  • Dạng thuốc xịt mũi (ví dụ, nafarelin)

Chất chủ vận GnRH có thể làm giảm sản xuất estrogen. Chúng hữu ích nhất khi được dùng trước phẫu thuật để làm giảm khối u và kích thước tử cung, làm cho phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn và giảm lượng máu mất trong quá trình phẫu thuật. Nói chung, những thuốc này không nên sử dụng lâu dài vì khối u thường tăng trưởng hồi phục lại bằng kích thước trước khi điều trị trong vòng 6 tháng và mất chất khoáng ở xương có thể xảy ra. Để ngăn ngừa mất chất khoáng ở xương khi sử dụng các thuốc này trong thời gian dài, bác sĩ lâm sàng nên cho bệnh nhân bổ sung estrogen (liệu pháp bổ sung), chẳng hạn như hỗn hợp estrogen- progestin liều thấp.

Progestins ngoại sinh có thể ức chế một phần sự kích thích của estrogen lên sự tăng trưởng u xơ tử cung. Progestin có thể làm giảm chảy máu tử cung nhưng không làm u xơ co lại nhiều như các chất chủ vận GnRH. Medroxyprogesterone acetate 5 đến 10 mg uống một lần mỗi ngày hoặc megestrol acetate 40 mg uống một lần mỗi ngày trong 10 đến 14 ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể hạn chế chảy máu nặng, bắt đầu sau 1 hoặc 2 chu kỳ điều trị. Ngoài ra, các loại thuốc này có thể được dùng hàng ngày trong tháng (điều trị liên tục); liệu pháp này thường làm giảm chảy máu và giúp ngừa thai. Depot medroxyprogesterone acetate 150 mg tiêm bắp mỗi 3 tháng có tác dụng tương tự như các thuốc uống liên tục. Trước khi điều trị tiêm bắp, progestin đường uống nên được thử để xác định xem bệnh nhân có thể chịu được các tác dụng phụ (ví dụ như tăng cân, trầm cảm, xuất huyết không đều). Liệu pháp progestin làm cho u xơ phát triển ở một số phụ nữ. Ngoài ra, một loại dụng cụ tử cung phóng thích levonorgestrel (IUD) có thể được sử dụng để làm giảm chảy máu tử cung.

Đối với thuốc chống progestin (ví dụ như mifepristone), liều dùng là 5 đến 50 mg một lần/ngày trong 3 đến 6 tháng. Liều này thấp hơn liều 200 mg dùng để đình chỉ thai; do đó, liều này phải được pha chế đặc biệt bởi dược sĩ và có thể không phải lúc nào cũng sẵn có.

SERMS (ví dụ raloxifene) có thể giúp làm giảm sự phát triển của u xơ, nhưng liệu chúng có thể làm giảm các triệu chứng tốt như các loại thuốc khác không thì không rõ ràng.

Danazol, một chất chủ vận thụ thể androgen, có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của u xơ, nhưng có tỷ lệ tác dụng phụ cao (ví dụ tăng cân, mụn trứng cá, mẫn cảm, phù nề, rụng tóc, giọng nói trầm hơn, đỏ bừng, đổ mồ hôi, khô âm đạo) và do đó ít được bệnh nhân chấp nhận.

NSAIDs có thể được sử dụng để điều trị đau nhưng không có khả năng làm giảm chảy máu.

Axit tranexamic (thuốc chống tiêu fibrin) có thể làm giảm chảy máu tử cung lên đến 40%. Liều dùng là 1300 mg mỗi 8 giờ trong vòng 5 ngày. Vai trò của nó đang tiến triển.

>> U xơ tử cung là gì

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác