thumbnail - Tìm thấy xác ướp voi ma mút non hơn 30.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn
Hoàng Giáp
Hà Nội

Tìm thấy xác ướp voi ma mút non hơn 30.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn

Mới đây, một thợ đào vàng đã tình cờ tìm thấy xác ướp voi ma mút lông xoăn non tại mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon ở cực Tây Canada.

Tìm thấy xác ướp voi ma mút non hơn 30.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn 

Xác ướp voi ma mút non gần như nguyên vẹn

Theo thông cáo báo chí từ chính quyền địa phương, con voi ma mút cái được đặt tên là Nun cho ga (có nghĩa là con non to lớn trong tiếng địa phương). Nun cho ga là xác ướp ma mút hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện ở Bắc Mỹ. Chú voi này dài khoảng 140 cm, có tuổi đời 30 đến 35 ngày tuổi khi chết.

Con voi ma mút con, hơn 30.000 năm tuổi, đã chết và bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu suốt kỷ băng hà. Điều này có nghĩa nó tồn tại cùng thời với ngựa hoang, sư tử hang và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Con voi ma mút đông lạnh đã được các nhà địa chất phục hồi sau khi người thợ đào mỏ vàng Klondike tìm thấy phần còn lại. Tiến sĩ Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học của chính phủ Yukon, cho biết đây là khám phá quan trọng nhất trong ngành cổ sinh vật học Bắc Mỹ. Zazula phỏng đoán rằng con voi ma mút con có lẽ đang đi với mẹ nhưng sau đó tự mạo hiểm đi xa hơn và bị mắc kẹt trong bùn. 

Tìm thấy xác ướp voi ma mút non hơn 30.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn 

Gần như mọi phần trên cơ thể của con voi ma mút non như móng chân, da, lông, thân, thậm chí cả ruột và bữa ăn cuối cùng của nó vẫn giữ được độ nguyên vẹn cao. Yukon được mệnh danh là kho lưu trữ hóa thạch kỷ băng hà, nhưng hiếm khi có những phát hiện nguyên vẹn và được bảo quản tốt như vậy.

Loài voi ma mút lông xoăn (tên khoa học là Mammuthus primigenius), có kích thước tương đương voi châu Phi, đã lang thang trên trái đất cho đến khoảng 4.000 năm trước. Chúng cao khoảng 3,5 m khi trưởng thành, dưới bụng có một lớp lông xù xì có thể dài tới 1 m, cùng đôi ngà cong khổng lồ có thể dài tới 5 m. Do sống trong môi trường lạnh giá, đôi tai và đuôi của voi ma mút lông xoăn tương đối nhỏ và ngắn, giúp ngăn nhiệt lượng quan trọng thoát ra khỏi cơ thể.

Con người thời kỳ đầu đã săn chúng để làm thức ăn và sử dụng xương và ngà voi ma mút cho các tác phẩm nghệ thuật, công cụ và nhà ở. Các nhà khoa học đang phân biệt xem liệu săn bắn hay biến đổi khí hậu đã khiến chúng tuyệt chủng.

Nguồn: Science Alert

https://www.sciencealert.com/30-000-year-old-baby-mammoth-found-almost-perfectly-preserved-in-canadian-gold-fields

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác