thumbnail -  Tổng thống Zelensky: Nga đã kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, 60-100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày

Tổng thống Zelensky: Nga đã kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, 60-100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày

Zelensky: Nga đã kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, 60-100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày

Ngày 2/6 theo giờ địa phương, trong một bài phát biểu qua video tại Quốc hội Luxembourg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, tương đương khoảng 125.000 km2 và chiều dài của chiến tuyến Nga-Ukraine vượt quá 1.000 km.

Cùng ngày, ông Zelensky kêu gọi các nước phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine khi tham dự một diễn đàn an ninh toàn cầu ở Bratislava, thủ đô của Slovakia.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã tiết lộ với trang tin Newsmax của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 31/5 rằng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Ukraine có từ 60 đến 100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày, và 500 người khác bị thương.

 Tổng thống Zelensky: Nga đã kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, 60-100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày 

Một chiếc xe chiến đấu hỗ trợ và Kẻ hủy diệt Terminator của Nga.

Zelensky cho biết: “Tình hình ở miền đông Ukraine đang rất khó khăn.

Quân đội Nga hiện đang tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn Luhansk Oblast ở miền đông Ukraine, nơi đã hứng chịu thương vong nặng nề trong cuộc giao tranh. Theo báo cáo, sau các cuộc pháo kích hạng nặng và một cuộc bao vây kéo dài, quân đội Nga đã gần giành quyền kiểm soát thành phố Severo-Donetsk ở vùng Luhansk. Nhưng Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn rằng quân đội Ukraine "tổ chức vòng vây phòng thủ của chúng tôi" ở phía đông.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng quân đội Nga cũng bị tổn thất nặng nề trong quá trình tác chiến. Chính phủ Ukraine tuần trước ước tính hơn 30.000 sĩ quan và binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào ngày 24/2.

Reuters dẫn báo cáo ngày 30/5 của Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết, các sĩ quan cấp trung và cấp thấp của quân đội Nga đã phải hứng chịu "những tổn thất nghiêm trọng" trong cuộc xung đột. Các chỉ huy lữ đoàn và tiểu đoàn có thể được điều động đến những vị trí nguy hiểm nhất, trong khi các sĩ quan cấp dưới phải chỉ huy các hoạt động chiến thuật cấp thấp hơn. MoD cho biết, việc mất các sĩ quan trẻ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề của Nga trong việc hiện đại hóa bộ chỉ huy quân sự.

>> Nga điều "Kẻ hủy diệt" BMP-T Terminator ra chiến trường

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác