thumbnail - Trong trạm vũ trụ hoạt động quanh năm, tại sao lượng oxy không thể sử dụng hết?
NNA
Hà Nội

Trong trạm vũ trụ hoạt động quanh năm, tại sao lượng oxy không thể sử dụng hết?

Chúng ta đều biết Trạm vũ trụ quốc tế là nơi sinh sống của con người trong không gian, đây là trạm vũ trụ do Mỹ và Nga cùng xây dựng, là nơi sinh sống lâu dài của các phi hành gia cho việc nghiên cứu khoa học và quan sát vũ trụ ngoài kia.

Trong trạm vũ trụ hoạt động quanh năm, tại sao lượng oxy không thể sử dụng hết? 

Các phi hành gia phải thở trong một môi trường không thoải mái, chẳng hạn như thiếu trọng lực, hoạt động trong môi trường không trọng lực. Mặc dù những khó khăn này người bình thường khó vượt qua nhưng các phi hành gia đã quen với việc này và họ biết cách để làm quen với môi trường này nhanh chóng. Nhưng một số khó khăn quả thực rất “khoai”, chẳng hạn như vấn đề sinh tồn, các phi hành gia cần nhiều điều kiện khác nhau để sống trong trạm vũ trụ. Nước, thực phẩm và oxy đều cần thiết. Cả nước và thực phẩm đều được đưa lên, nhưng oxy lấy từ đâu? Trạm vũ trụ chưa bao giờ bị thiếu oxy cho đến nay. Họ đã làm như thế nào?

Trên thực tế, việc sử dụng nước để tạo ra oxy rất đơn giản, nhiều người biết rằng phân tử nước được cấu tạo bởi các phân tử oxy và nguyên tử hydro, chỉ cần các phân tử nước tách ra thì có thể tạo ra oxy mà con người có thể hít thở được. Trạm vũ trụ quốc tế rất phổ biến thiết bị quan trọng là máy tạo oxy, máy này dùng để sản xuất oxy nên nhiều người cũng tò mò không biết oxy từ đâu ra? Thực ra rất đơn giản, trạm vũ trụ có rất nhiều thiết bị tái chế nước, và nguồn nước chính là nước do các phi hành gia sản xuất trong cuộc sống hàng ngày.

Trong trạm vũ trụ hoạt động quanh năm, tại sao lượng oxy không thể sử dụng hết? 

Vậy làm gì với các thành phần khác sau khi phân hủy? Trên thực tế, các nhà khoa học sử dụng các nguyên tử carbon dioxide và hydro do con người thở ra để tạo thành nước, vì vậy nó gần như là một quá trình chu kỳ vô hạn, và các thành phần có hại sẽ bị loại bỏ. Họ sẽ không phải lo về vấn đề này miễn là không có vấn đề gì với máy tạo oxy, các phi hành gia không phải lo lắng về sự sống còn của chính họ.

Nhiều người nghĩ rằng tái chế theo cách này có thể hơi nặng nhọc, nhưng thực tế, oxy thu được bằng cách này rất sạch.

>> Vì sao con người vẫn chưa thể xây dựng trạm vũ trụ trên mặt trăng?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác