thumbnail - Trung Quốc phản ứng như thế nào với việc Nga điều động một phần

Trung Quốc phản ứng như thế nào với việc Nga điều động một phần

Bắc Kinh nhắc lại lời kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua ngoại giao.

Trung Quốc phản ứng như thế nào với việc Nga điều động một phần 

Hôm nay, Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các nhà báo trong cuộc họp giao ban hàng ngày hôm thứ Tư 21/9, cho biết quan điểm của Trung Quốc rằng các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng an ninh nên kiềm chế và tìm kiếm một giải pháp được cả hai bên chấp nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh điều động một số quân nhân dự bị vào hôm thứ Tư. Trong một video phát biểu trước quốc gia, ông nói rằng biện pháp này là cần thiết do tình hình ở Ukraine, nơi quân đội Nga đang phải đối mặt với “toàn bộ cỗ máy quân sự của phương Tây”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết Bộ của ông đang tìm cách đăng ký phục vụ tại ngũ khoảng 300.000 quân nhân dự bị, ưu tiên những người có kinh nghiệm chiến đấu và một số chuyên môn cần thiết để duy trì chiến dịch Ukraine.

Bộ trưởng cho biết các binh sĩ sẽ được huấn luyện bổ sung trước khi ra thực địa. Ông hứa rằng những người dự bị sẽ được cử đến các vị trí phòng thủ dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk trong tình trạng đặc biệt của Ukraine. Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Bắc Kinh đã lên án hoạt động quân sự của Nga, nhưng thừa nhận giá trị của những biện minh của họ. Chính phủ Trung Quốc tin rằng sự mở rộng của NATO về phía biên giới Nga là nguyên nhân chính gây ra các cuộc xung đột. Trung Quốc đã từ chối cùng Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, gọi cách tiếp cận này là bất hợp pháp và có hại cho hòa bình.

>> Nóng! Putin tuyên bố huy động quân sự một phần Liên bang Nga

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác