thumbnail - Trung Quốc vẫn là khu vực khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau lệnh cấm
Milling Nguyễn
Hà Nội

Trung Quốc vẫn là khu vực khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau lệnh cấm

Sau lệnh cấm khai thác Bitcoin (BitfinexUSD) vào tháng 6/2021, tỷ lệ hashrate ở Trung Quốc sụt mạnh về 0 trong suốt hai tháng sau đó. Tuy nhiên đến tháng 9, chỉ số này bất ngờ tăng lên 30,47 terahash mỗi giây (TH/giây), đưa Trung Quốc trở thành khu vực đứng thứ hai toàn cầu, chiếm 22,29% tổng thị trường.

Trong các tháng tiếp theo, chỉ số hashrate tại nước này chỉ biến động nhẹ và giữ vững vị trí thứ hai. Tính đến cuối tháng 1, Trung Quốc vẫn là trung tâm khai thác Bitcoin lớn với 21,11%.

Trung Quốc vẫn là khu vực khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau lệnh cấm 

Theo đánh giá của CoinDesk, chỉ số hashrate phục hồi cho thấy nhiều thợ đào Bitcoin ở nước này vẫn lén khai thác tiền số bất chấp lệnh cấm. Thay vì công khai như trước, họ tìm cách lách luật bằng cách ẩn địa chỉ IP trên các máy chủ proxy, sử dụng điện lưới riêng để tránh sự nhòm ngó của chính phủ, thậm chí xây dựng mỏ đào dưới lòng đất ở những vùng hẻo lánh để không bị phát hiện.

Tính đến tháng 4/2021, Trung Quốc chiếm tới 46% hoạt động của mạng lưới Bitcoin toàn cầu, trong khi Mỹ đứng thứ hai với 16,8%. Lệnh cấm của Bắc Kinh đã khiến các hoạt động khai thác tiền số gần như ngừng ngay lập tức. Các dàn "trâu cày" sau đó được thợ đào vận chuyển đi khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là qua Mỹ và Kazakhstan.

Ngoài Trung Quốc, một số nơi như Kosovo, Kazakhstan và Iran cũng đang siết các hoạt động khai thác Bitcoin.

Nguồn: https://milling-nguyen.blogspot.com/2022/05/trung-quoc-van-la-khu-vuc-khai-thac.html

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác