thumbnail - U xơ tử cung là gì
Nga Nguyễn
Hà Nội

U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung là u tử cung lành tính có nguồn gốc cơ trơn. U xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ độ tuổi 45. Tuy nhiên, nhiều khối u xơ nhỏ và không có triệu chứng. Khoảng 25% người da trắng và 50% phụ nữ da đen có các u xơ nhỏ phát triển thành các u xơ có triệu chứng. U xơ phổ biến hơn ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao. Các yếu tố bảo vệ tiềm ẩn có thể bao gồm việc sinh đẻ và hút thuốc lá.

Hầu hết các u xơ ở tử cung là

  • Dưới thanh mạc (thường gặp nhất)
  • Trong cơ
  • Dưới niêm mạc (ít gặp nhất)

Đôi khi, u xơ xảy ra trong dây chằng rộng (trong dây chằng), vòi trứng, hoặc cổ tử cung.

Một số u xơ có cuống. Hầu hết là đa nhân xơ, và mỗi nhân xơ phát triển từ một tế bào cơ trơn đơn làm cho chúng có nguồn gốc đơn nguyên. Bởi vì chúng đáp ứng với estrogen, u xơ có xu hướng to lên trong độ tuổi sinh đẻ và giảm kích thước sau khi mãn kinh.

U xơ có thể phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và thoái hóa. Thoái hóa được mô tả như là thoái hoá kính, u niêm, calci hoá, nang hoá, thoái hoá mỡ, màu đỏ (thường chỉ trong thời kỳ mang thai), hoặc hoại tử. Mặc dù bệnh nhân thường lo ngại về ung thư ở u xơ, sự chuyển thành sarcoma xảy ra ở < 1% bệnh nhân.

U xơ tử cung là gì 

Nơi u xơ tử cung phát triển: có thể là Dưới thanh mạc (dưới bề mặt bên ngoài của tử cung); Trong cơ (trong thành tử cung) ; Dưới niêm mạc (dưới lớp lót của tử cung) ; Có cuống (phát triển trên một cuống).

U xơ không triệu chứng không cần điều trị. Bệnh nhân cần được đánh giá lại định kỳ (ví dụ, mỗi 6 đến 12 tháng).

Đối với u xơ tử cung có triệu chứng, các lựa chọn điều trị, bao gồm việc ức chế các hormone buồng trứng để ngăn chặn chảy máu, là chưa tối ưu và hạn chế. Tuy nhiên, bác sĩ lâm sàng nên xem xét đầu tiên là điều trị nội khoa trước khi tiến hành phẫu thuật. Các thuốc chủ vận GnRH có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật để làm tổ chức xơ co lại; những loại thuốc này thường làm dừng chu kỳ kinh nguyệt và cho phép số lượng máu tăng lên. Ở phụ nữ gần tuổi mãn kinh, việc kiểm soát bằng theo dõi thường có thể được thử bởi vì các triệu chứng có thể giải quyết do khối u giảm kích thước sau khi mãn kinh.

Điều trị bệnh nhân có triệu chứng tùy thuộc vào mong muốn của bệnh nhân về khả năng sinh sản và mong muốn giữ lại tử cung. Điều trị có thể bao gồm thuốc ngừa thai đường uống, liệu pháp hormone phóng thích gonadotropin ngắn trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, điều trị bằng progestin và các thủ thuật phẫu thuật khác (ví dụ phẫu thuật cắt tử cung, phẫu thuật bóc bỏ u xơ).

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác