thumbnail - Vụ đánh bom cầu Crimea được chuẩn bị kỹ lưỡng, ai đã làm điều đó?
Lâm Phi
Hà Nội

Vụ đánh bom cầu Crimea được chuẩn bị kỹ lưỡng, ai đã làm điều đó?

Chiến tranh Nga-Ukraine ngày càng căng! Vụ đánh bom cầu Crimea rạng sáng 8/10 là khởi đầu như một quan chức Ukraine tuyên bố.

Hơn 6h sáng nay theo giờ địa phương, một chiếc xe tải lớn đã phát nổ trên cầu Crimea ở Nga, khiến đoàn tàu chở dầu đang hướng đến bán đảo Crimea bốc cháy. Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch và là cây cầu dài nhất châu Âu với tổng chiều dài 19 km.

Vụ đánh bom cầu Crimea được chuẩn bị kỹ lưỡng, ai đã làm điều đó? 

Đánh giá từ đoạn video được đăng tải trên mạng, cây cầu trị giá 7 tỷ đô la Mỹ này được bảo vệ bởi hai trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga đã bị ném bom và sập nhịp. Vụ đánh bom cầu Crimea có ảnh hưởng lớn đến nước Nga. Nó sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea và chiều hướng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Nếu một chiếc xe tải bình thường phát nổ bất ngờ, nhiều nhất sẽ phá hủy chiếc xe tải lớn, về cơ bản không ảnh hưởng gì đến cây cầu. Theo đoạn video đăng tải trên mạng, vụ nổ rất mạnh khiến cây cầu bị hư hỏng nặng. Rõ ràng vụ nổ trên cầu Crimea không phải là một vụ tai nạn, mà là một âm mưu được lên kế hoạch cẩn thận.

Đã có một số thông tin tiết lộ rằng vụ nổ cầu Crimea là hoạt động đặc biệt của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine. Quan chức Ukraine đã không phản ứng tích cực, nhưng tuyên bố rằng: Sự cố cầu Crimea chỉ là bước khởi đầu, tất cả những thứ bất hợp pháp sẽ bị phá hủy, tất cả những thứ bị đánh cắp sẽ được trả lại cho Ukraine và sự chiếm đóng của Nga sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Điều này tương đương với việc thừa nhận gián tiếp rằng Cầu Crimea được thực hiện bởi Ukraine. Trong những ngày đầu của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Ukraine đã nhiều lần tuyên bố cho nổ cầu Crimea, nhưng những việc như thế này không phải nói là làm ngay được, cần phải có thời điểm thích hợp, nhất là khi cây cầu được bảo vệ nghiêm ngặt cả trên bộ, trên không và trên biển, liên tục có tuần tra giám sát.

Đây cũng là câu hỏi lớn nhất hiện nay: Ukraine đã cho nổ tung cây cầu như thế nào? Lúc đầu, người ta cho rằng cầu Crimea đã bị trúng tên lửa. Sau đó, qua điều tra cho thấy cầu Crimea có thể đã bị phá hủy bởi một chiếc xe tải lớn và một chiếc xe nhỏ khác. Theo camera giám sát của cầu Crimea, chiếc xe tải lớn phát nổ và bốc cháy đã được quân đội Nga thường xuyên kiểm tra, mở cửa cabin và khoang hàng, phát hiện đó là phân bón như amoni nitrat nên đã được thả đi như thường lệ. Không ngờ chiếc ô tô đi sau xe trọng tải lớn chứa chất nổ, sau khi hai ô tô hội tụ trên cầu thì phát nổ đúng lúc một đoàn tàu chở dầu đang chạy qua khiến cầu càng hư hỏng nặng! 

Không khó để nhận thấy vụ nổ quả thực đã được lên kế hoạch cẩn thận, nắm rõ thời điểm khi nào đoàn tàu chở dầu chạy qua để làm tăng sức công phá của vụ nổ. Sau khi vụ đánh bom thành công, hẳn phía Ukraine rất vui. Nhưng phải hiểu rằng việc khiêu khích Nga theo cách này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đại diện Duma Quốc gia Nga Oleg Morozov nói rằng vụ việc là một "lời tuyên chiến". Nếu không có một "phản ứng thích hợp", những sự cố như vậy sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Cầu Crimea bị đánh bom, phía Nga chắc chắn sẽ có những hành động trả đũa, đồng nghĩa với việc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ leo thang.

>> Quân đội Nga ‘thay máu lớn’. Tổng thống Putin phạm điều cấm kỵ quân sự?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác