thumbnail - Chuyện lạ ở Nhật: xã hội đen khó có cơ hội dùng smartphone dù không thiếu tiền
Giang Vu
Hà Nội

Chuyện lạ ở Nhật: xã hội đen khó có cơ hội dùng smartphone dù không thiếu tiền

Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với những cuộc chiến trên thương trường và tranh giành lãnh thổ đẫm máu, nhưng các ông trùm xã hội đen (yakuza) cũng phải tìm cách cân bằng mọi thứ bằng cách tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống, chẳng hạn như có một bữa ăn sang chảnh và các sản phẩm đỉnh cao công nghệ. 

Chuyện lạ ở Nhật: xã hội đen khó có cơ hội dùng smartphone dù không thiếu tiền 

Các “ông hoàng” tội phạm của Nhật Bản đang gặp khốn đốn với những “gã khổng lồ” viễn thông.

Tuy nhiên, đối với smartphone, dường như rất nhiều các bố già mafia cộm cán lại không thể nâng cấp những chiếc điện thoại nắp gập cổ lỗ sĩ của mình, hay còn được gọi là “garakei” hoặc “điện thoại phổ thông” ở Nhật Bản. Vấn đề này đang càng trở nên cấp bách khi mà 3 công ty viễn thông lớn ở quốc gia này là Au, SoftBank và DoCoMo đang trong tiến trình loại bỏ dịch vụ 3G.

Đối với những fan hâm mộ của những chiếc điện thoại nắp gập vì sự đơn giản và độ tin cậy của chúng cũng không phải quá lo lắng vì họ hoàn toàn có thể nâng cấp các phiên bản mới hơn với kết nối 4G. Tuy nhiên, đó lại không phải là một lựa chọn mà giới yakuza cũ có thể tìm đến. Lý do là vì họ đã không thể ký hợp đồng dịch vụ từ năm 2011 đến nay.

Trước đó, chính quyền các tỉnh trên khắp Nhật Bản đã thông qua “Sắc lệnh loại trừ tội phạm có tổ chức” (Boryokudan Haijo Jorei), ngăn cấm các công ty thực hiện hoạt động kinh doanh với các cá nhân thuộc yakuza. Kể từ đó, hợp đồng của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động yêu cầu những người ký kết phải cam kết rằng họ không phải là thành viên của những băng đảng, nhằm tránh trách nhiệm pháp lý trong trường hợp khách hàng lại là tội phạm. 

Chuyện lạ ở Nhật: xã hội đen khó có cơ hội dùng smartphone dù không thiếu tiền 

Bản thân những chiếc điện thoại cũ có thể dễ dàng được mua lại, nhưng vấn đề chính nằm ở thẻ SIM.

Nghe có vẻ kỳ lạ khi những gã giang hồ chỉ có chút tiểu xảo gian dối trên hợp đồng, nhưng thật ra họ có lý do chính đáng để không làm vậy. Các nhân vật yakuza cấp cao bị cảnh sát giám sát chặt chẽ, tìm mọi lý do để bắt giữ họ, và chỉ với một trường hợp đơn giản như gian lận hợp đồng, chính quyền sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng hơn về hoạt động kinh doanh của họ. Một cách giải quyết khác là nhờ người khác đứng tên trên hợp đồng đó, nhưng điều đó cũng cấu thành hành vi lừa đảo và dẫn đến kết quả tương tự.

Đây không phải là câu chuyện hoang tưởng. Năm 2017, Kunio Inoue, thủ lĩnh tổ chức yakuza lớn nhất Nhật Bản Kobe Yamaguchi-Gumi, bị bắt vì tội lừa đảo khi ông ta và một đồng phạm nữ âm mưu lấy một chiếc điện thoại mới. Bản thân các cáo buộc không quá nghiêm trọng nhưng nó đủ để cảnh sát tỉnh Hyogo khám xét trụ sở của băng đảng và điều tra các thành viên khác.

Năm 2020, cảnh sát tỉnh Hokkaido đã bắt một thành viên yakuza 46 tuổi với tội lừa đảo vì ông ta đã ký hợp đồng dịch vụ di động vào năm 2018, trong đó có điều khoản nêu rõ ông ta không phải người của băng đảng tội phạm. Mặc dù không dính dáng đến điện thoại thông minh, nhưng trong một vụ việc tương tự cũng xảy ra vào năm 2019, một thành viên yakuza đã bị bắt vì ký một hợp đồng để làm công việc bán thời gian tại một bưu điện. 

Chuyện lạ ở Nhật: xã hội đen khó có cơ hội dùng smartphone dù không thiếu tiền 

Kết quả là các thành viên yakuza sẽ an toàn hơn khi sử dụng các hợp đồng mà họ đã ký trước năm 2011 và sẽ thực hiện các hợp đồng đó càng lâu càng tốt. Đó là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi thấy một thành viên yakuza lớn tuổi sử dụng smartphone, trong khi các thành viên trẻ tuổi hơn lại có thể sử dụng chúng, đó là vì họ ký các hợp đồng gần đây, trước khi tham gia một băng nhóm cụ thể.

Tuy nhiên, khi công nghệ điện thoại di động tiếp tục phát triển như vũ bão, không lâu nữa họ sẽ gặp phải vấn đề tương tự hiện tại. Tuy nhiên, các nhóm yakuza cũng hết lần này đến lần khác thể hiện được khả năng xoay sở của mình, thậm chí còn tìm cách kiếm thu nhập bằng việc ăn trộm hải sâm vào lúc nửa đêm hay sử dụng thành thạo Photoshop. Vì vậy, họ cũng có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

 Nguồn: SoraNews24

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác