NSA ráo riết theo dõi Huawei

Theo các tờ New York Times (Mỹ) và Der Spiegel (Đức), Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA hiện đã tiến hành nghe lén Huawei, một trong những công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Theo các tờ New York Times (Mỹ) và Der Spiegel(Đức), Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA hiện đã tiến hành nghe lén các mạng viễn thông của Huawei, một trong những công ty viễn thông đứng đầu Trung Quốc.

Ảnh chụp trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Dựa theo những tài liệu được cựu nhân viên CIA Edward Snowden rò rỉ, hai tờ New York Times Der Spiegel cho rằng NSA đã truy cập vào email cũng như các văn bản nội bộ liên lạc giữa các quan chức hàng đầu của Huawei và thậm chí là cả mã nguồn của một số sản phẩm. "NSA hiện tại có khả thể truy cập dễ dàng và lấy nhiều dữ liệu tới mức họ không biết phải làm gì với chúng cả", Der Spiegel trích lời một văn bản bị rò rỉ.

Huawei được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu kỹ sư của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa mà cho tới giờ vẫn bị chính quyền Mỹ coi là một mối nguy lớn về bảo mật, mặc dù công ty này đã liên tục phủ nhận mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Cả Mỹ và Australia đều đã ngăn cản Huawei không được tham gia vào các dự án băng thông rộng tại các quốc gia này, do lo ngại các nguy cơ tình báo.

Hiện tại, Huawei đang là công ty sản xuất smartphone đứng thứ 3 thế giới, đồng thời cũng là một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Theo tờ New York Times, ban đầu NSA thực hiện điệp vụ "Shotgiant" (tạm dịch: "Gã khổng lồ bị bắn") nhằm tìm ra mối liên hệ giữa Huawei và quân đội Trung Quốc. Sau đó, điệp vụ này đã được mở rộng để tìm cách đột nhật vào các mạng vi tính và điện thoại được Huawei cung cấp cho nước ngoài.

"Rất nhiều mục tiêu của chúng tôi sử dụng sản phẩm Huawei để liên lạc. Chúng tôi cần phải đảm bảo mình có thể khai thác các sản phẩm này nhằm truy cập vào các mạng lưới trên toàn cầu", văn bản NSA bị New York Times rò rỉ khẳng định.

Hiện tại, Huawei đang là một đối thủ lớn của công ty thiết bị viễn thông Cisco System (Mỹ), song dựa theo những gì Snowden tiết lộ, các quan chức Mỹ khẳng định rằng các đơn vị tình báo quốc gia không hề thực hiện các nhiệm vụ tình báo thương mại thay cho các tập đoàn Mỹ.

"Sự thật rằng chúng ta đang nhắm vào các công ty nước ngoài vì mục đích không hề có liên hệ với tình báo kinh tế", một quan chức tình báo cao cấp khẳng định vào ngày thứ năm vừa qua. Mục đích của các nỗ lực tình báo là nhằm "đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia", thay vì "để giúp Boeing", vị quan chức này khẳng định.

Lê Hoàng

Theo ZDNet

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Tại sao sự thiếu hụt con chip chỉ có 1 USD đang gây ra khủng hoảng công nghệ toàn cầu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW