Lỗi bảo mật cho phép iPhone/iPad chạy Office 365 miễn phí

Thông thường, người dùng sẽ phải trả khoản phí thường niên 1,9 triệu đồng để có thể sử dụng Office 365 trên iPad. Tuy nhiên, một lỗ hổng mới xuất hiện trên iPad sẽ cho phép nhiều người dùng chung một tài khoản Office 365 duy nhất.

Thông thường, bạn sẽ phải trả một khoản phí thường niên 1,9 triệu đồng để có thể sử dụng Office 365 trên iPad và iPhone. Song, một lỗ hổng mới xuất hiện trên iPad sẽ cho phép vô số người dùng tận dụng một tài khoản Office 365.  Cũng giống như cách lợi dụng mua một mật khẩu tài khoản mạng nào đó rồi đem chia sẻ với bạn bè, người dùng Office 365 cũng có thể cùng chia sẻ tài khoản trên iPad. Để có được một phiên bản Office 365 miễn phí trên iPad, bạn chỉ cần nhờ một ai đó đăng nhập vào tài khoản Office 365 của họ trên iPad của bạn. Sau đó, ngay cả khi người dùng có tài khoản "xịn" nói trên đã đăng xuất khỏi iPad của bạn, bạn vẫn có thể đăng nhập vào các ứng dụng Office 365 bằng chính tài khoản của mình và sử dụng ứng dụng Office trên iPad một cách không giới hạn. Cửa sổ cảnh báo yêu cầu phải trả tiền đăng ký 365 hoặc chuyển sang chế độ "chỉ được đọc file" sẽ biến mất. Lúc này, bạn không chỉ được sử dụng phiên bản ứng dụng Office trên iPad đầy đủ tính năng mà còn có thể đồng bộ hóa tất cả các file văn bản Office của mình. Hiện tại, văn bản thỏa thuận của Microsoft giới hạn cho phép người dùng sử dụng Office trên 10 thiết bị khác nhau, trong đó tối đa là 5 chiếc iPad. Song, trong trường hợp xấu nhất, nếu ai đó đưa ra các thông tin đăng nhập lên mạng, rất nhiều người dùng sẽ lợi dụng kẽ hở này để sử dụng Office iPad một cách miễn phí. Trong tuyên bố xác nhận lỗ hổng này tới CNET, Microsoft khẳng định "Chúng tôi không giới hạn số lượt cài đặt trên tablet, song tin tưởng rằng người dùng của chúng tôi tôn trọng và hiểu được các giới hạn về số lượng thiết bị trong Văn bản Thỏa thuận Quyền Người dùng Cuối EULA". Cũng trong tuyên bố trên, Microsoft xác nhận có theo dõi số lượt thiết bị được mỗi chủ tài khoản Office 365 cấp quyền sử dụng. Microsoft không làm rõ về các hành động pháp lý sẽ thực hiện nếu như phát hiện ra một người dùng đang lạm dụng tài khoản của mình. Hiện tại, chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với các thiết bị "ăn theo" khi tài khoản gốc bị hết hạn sử dụng, khi ứng dụng Office trên iPad được cập nhật hoặc khi người dùng cài đặt lại (reset) iPad của mình. Chắc chắn, Microsoft sẽ sớm tìm cách vá lỗ hổng này trong thời gian sắp tới. Lê Hoàng Theo CNET http://www.cnet.com/news/microsoft-hopes-ipad-users-wont-exploit-office-loophole/

Cũng giống việc mua một tài khoản rồi đem chia sẻ với bạn bè, người dùng Office 365 cũng có thể cùng chia sẻ một tài khoản trên iPad. Để có được một phiên bản Office 365 đầy đủ tính năng trên iPad, bạn chỉ cần nhờ một người dùng khác đăng nhập vào tài khoản Office 365 của họ trên iPad của bạn.

Sau đó, ngay cả khi người dùng có tài khoản "xịn" đã đăng xuất khỏi iPad của bạn, bạn vẫn có thể đăng nhập vào các ứng dụng Office 365 bằng chính tài khoản của mình và sử dụng dịch vụ Office trên iPad không giới hạn. Cửa sổ cảnh báo yêu cầu phải trả tiền đăng ký 365 hoặc chuyển sang chế độ "chỉ được đọc file" sẽ biến mất.

Lúc này, bạn không chỉ được sử dụng đầy đủ các tính năng của Office trên iPad mà còn có thể đồng bộ hóa tất cả các file văn bản Office của mình.

Hiện tại, văn bản thỏa thuận của Microsoft giới hạn cho phép người dùng sử dụng Office trên 10 thiết bị khác nhau, trong đó tối đa là 5 chiếc iPad. Trong trường hợp xấu nhất, nếu ai đó đưa ra các thông tin đăng nhập lên mạng, rất nhiều người dùng sẽ lợi dụng kẽ hở này để sử dụng Office trên iPad một cách miễn phí.

Trong tuyên bố xác nhận lỗ hổng này tới CNET, Microsoft khẳng định "Chúng tôi không giới hạn số lượt cài đặt trên tablet, song tin tưởng rằng người dùng của chúng tôi tôn trọng và hiểu được các giới hạn về số lượng thiết bị trong Văn bản thỏa thuận quyền người dùng cuối EULA".

Cũng trong tuyên bố trên, Microsoft xác nhận có theo dõi số lượt thiết bị được mỗi chủ tài khoản Office 365 cấp quyền sử dụng. Microsoft không làm rõ về các hành động pháp lý sẽ thực hiện nếu như phát hiện ra một người dùng đang lạm dụng tài khoản của mình.

Hiện tại, chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với các thiết bị "ăn theo" khi tài khoản gốc bị hết hạn sử dụng, khi ứng dụng Office trên iPad được cập nhật hoặc khi người dùng cài đặt lại (reset) iPad của mình. Chắc chắn, Microsoft sẽ sớm tìm cách vá lỗ hổng này trong thời gian sắp tới.

Lê Hoàng

Theo CNET


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW