Khoảng 100.000 thuê bao di động bị cài phần mềm gián điệp

Ngày 29/4, thượng tá Thành Kiên Trung - phó trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội - cho biết đơn vị này vừa triệt phá một ổ nhóm sử dụng phần mềm gián điệp tự động nhắn tin đến các đầu số của nhà mạng viễn thông để chiếm đoạt tiền của người sử dụng điện thoại di động.

Ảnh: Internet

PC50 Hà Nội đã bắt khẩn cấp bốn nghi phạm gồm Hà Xuân Tiến (23 tuổi), Nguyễn Đức Lực (24 tuổi), Nguyễn Văn Tú (25 tuổi), đều là nhân viên Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Soloha, Trần Ngọc Hải (29 tuổi), chủ sở hữu trang web adrocket.vn, về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điều 226b Bộ luật hình sự.

Thượng tá Trung cho biết qua nắm tình hình, PC50 Hà Nội phát hiện một số website như soundfest.com.vn, clickdi.com phát tán các ứng dụng di động không có nguồn gốc rõ ràng. Khi người dùng cài đặt các ứng dụng này, chúng sẽ tự động gửi tin nhắn ngầm với mức phí 15.000 đồng/tin nhắn mà chủ sở hữu thiết bị không biết. Cơ quan công an cũng xác định từ cuối năm 2013 đến nay, các nghi phạm này đã chiếm đoạt khoảng 2,1 tỉ đồng từ hơn 100.000 thuê bao điện thoại trên khắp cả nước qua hình thức trên. Hiện tại, theo kiểm tra của chúng tôi, trang Soundfest vẫn đang hoạt động.

Trước đó, PC50 Hà Nội phát hiện Công ty cổ phần viễn thông 3G Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) do Vũ Tiến Lượng làm giám đốc sử dụng phần mềm Asterisk (có chức năng thoại) thực hiện khoảng 100.000 cuộc gọi/ngày nhằm "nhá máy" vào các thuê bao di động. Khi khách hàng gọi lại, Lượng sẽ chuyển hướng tới hộp thư thoại để quảng cáo, câu kéo khách hàng gọi tới 21 đầu số 1900xxxx có mức phí 5.000 đồng/phút.

Theo Wikipedia tiếng Việt, Asterisk là một phần mềm tự do nguồn mở, ban đầu do Mark Spencer viết, với mục đích tạo nên một hệ thống tổng đài cá nhân (PBX - private branch exchange) kết nối đến hầu hết các mạng có sẵn như IP, PSTN, và sử dụng các chuẩn SIP, MGCP, H323. Asterisk còn có giao thức riêng là IAX (Inter-Asterisk eXchange).

Như các PBX khác, Asterisk cho phép các máy điện thoại gắn kết với nhau qua phần mềm này thực hiện các cuộc gọi với nhau, và cho phép kết nối với các dịch vụ điện thoại khác, trong đó có mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN).

Asterisk thoạt đầu được phát triển trên GNU/Linux nền x86 (Intel), nhưng giờ đây nó cũng có thể biên dịch và chạy trên OpenBSD, FreeBSD và Mac OS X và Microsoft Window.

Theo Tuổi Trẻ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW