Google thân NSA tới cỡ nào?

Gã khổng lồ tìm kiếm một mực cam đoan rằng Google không hợp tác với NSA. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng cho thấy ban lãnh đạo của Google và NSA đã thường xuyên liên lạc với nhau.

Gã khổng lồ tìm kiếm một mực cam đoan rằng Google không hợp tác với NSA. Vậy tại sao những người lãnh đạo của Google và NSA lại liên lạc với nhau nhiều tới vậy?

Vào ngày thứ ba vừa qua, Al Jazeera America đã công bố một loạt email giữa Keith Alexander, giám đốc NSA vào những năm 2011 – 2012 và chủ tịch Eric Schmidt cùng nhà đồng sáng lập Sergey Brin của Google.

Các thông tin rò rỉ cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA và Google đã có mối quan hệ "thân thiết" từ rất lâu trước khi Edward Snowden tung ra các tài liệu tố cáo NSA nghe lén cả người dân Mỹ, các quốc gia đồng minh và cả các thế lực đối địch khác. Một trong số 2 chuỗi email mới được Al Jazeera tung ra đã mô tả về một cuộc gặp giữa giám đốc NSA và các nhà lãnh đạo của Google tại một địa điểm gần sân bay tại San Jose, California, Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc gặp bí mật cho CEO của các công ty lớn nhằm thông báo về các rủi ro có thể được giảm thiểu xuống mức thấp nhất. Sự tham gia của Google trong việc hoàn thiện, phát triển và thông qua các giải pháp này sẽ là tối cần thiết", Alexander tuyên bố trong email gửi tới chủ tịch Schmidt của Google.

"Khi chúng tôi đã đạt đến bước này trong dự án của chúng tôi, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc gặp bí mật cho CEO của các công ty quan trọng nhằm thông báo với họ về các rủi ro mà chúng tôi cho rằng có thể được giảm thiểu và để nhằm đạt được sự đảm bảo sẽ tiếp tục từ các tổ chức này. Sự tham gia của Google trong việc hoàn thiện, phát triển và thông qua các giải pháp sẽ là tối cần thiết", Alexander tuyên bố trong email gửi tới chủ tịch Schmidt của Google.

Trong khi Eric Schmidt từ chối tham gia cuộc gặp này với lý do sẽ không có mặt tại California, thì phản hồi từ phía Google cũng là hết sức phấn khích: "Tướng Keith.. Thật tuyệt vời khi được nghe tin từ ông".

Trong tuyên bố chính thức gửi tới Huffington Post và cả Al Jazeera, một đại diện của Google trả lời lấp lửng: "Chúng tôi sẽ cố gắng bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số. Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia bảo mật bên ngoài, đôi khi là từ cả chính phủ Hoa Kỳ, nhằm đảm bảo sẽ đi trước trong cuộc chiến này".

Kể từ khi scandal do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ bùng nổ vào năm ngoái, Google đã liên tục khẳng định rằng dịch vụ tìm kiếm này không cho phép chính phủ Mỹ truy cập vào máy chủ của mình cũng như các thông tin người dùng, trừ khi được yêu cầu về mặt pháp lý. Trong một cuộc phỏng vấn tháng 11 năm ngoái, Eric Schmidt khẳng định Google cũng không biết rằng liệu chính phủ Mỹ có khả năng truy cập vào máy chủ của Google hay không.

Lê Hoàng

Theo Huffington Post

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

3 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW