Công cụ theo dõi người dùng không thể ngăn chặn

Theo ProPublica, một công cụ theo dõi đáng sợ đang được sử dụng ở nhiều trang web. Ngay cả những trang web được bảo mật cao như WhiteHouse.gov của chính phủ Mỹ cũng gần như không thể ngăn chặn được.

Đó là công cụ Canvas fingerprinting được phát triển bởi AddThis. Công cụ này sẽ giúp các trang web tạo một hình ảnh ẩn và duy nhất giống như dấu vân tay về người dùng, từ đó theo dõi các hành động của người dùng để hiển thị quảng cáo chính xác hơn. Công nghệ này bắt đầu thử nghiệm từ đầu năm 2014 nhằm thay thế cookie của website.

Canvas fingerprinting được phát triển lần đầu tiên bởi các nghiên cứu sinh tại trường Đại học Princeton và Đại học KU Leuven. Theo tuyên bố của các nhà nghiên cứu, đây là một công cụ rất khó ngăn chặn.

canvas fingerprinting theo dõi addthis

Các công cụ chống theo dõi online hiện nay như AdBlock Plus hiện chưa thể ngăn chặn được công nghệ này. Hơn nữa, tính năng duyệt web riêng tư (Incognito mode) trên các trình duyệt cũng không thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khỏi Canvas fingerprinting. Như vậy các tổ chức sử dụng công cụ này vẫn có thể theo dõi người dùng, kể cả khi họ nghĩ rằng mình đã an toàn khi đang ở chế độ duyệt web ẩn danh.

Tuy chưa thể ngăn chặn hoàn toàn Canvas fingerprinting nhưng theo trang công nghệ Gizmodo, người dùng có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau: sử dụng Tor, cài phần mở rộng NoScript cho Firefox, dùng trình duyệt Chameleon hoặc tắt JavaScript của trình duyệt. Tuy nhiên, tất cả những cách này có thể khiến trải nghiệm lướt web bị ảnh hưởng.

AddThis thanh minh rằng cho đến giờ, tất cả những dữ liệu mà công ty thu được chỉ nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển nội bộ. Ngoài ra, công ty cho biết đã có cookie để người dùng rút lui khỏi các dịch vụ của AddThis, tránh việc dữ liệu bị sử dụng để phục vụ quảng cáo.

Theo công ty, tính năng Canvas fingerprinting mới chỉ được triển khai trên một lượng nhỏ trong tổng số 13 triệu website có tích hợp AddThis. Công ty không cho biết đích danh tên các website này nhưng đảm bảo rằng dữ liệu lấy từ các trang web chính phủ không được sử dụng cho quảng cáo.

Việt Dũng

Theo BGR

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Chỉ là ông lớn ở "vùng đất chết", Nikon có thể là cái tên tiếp theo rút khỏi thị trường máy ảnh

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW