Phát hiện cách hack smartphone qua Gmail

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Michigan (Mỹ) đã tìm ra lỗ hổng trên các hệ điều hành di động (Android, Windows Phone, iOS) cho phép các ứng dụng độc hại thu thập thông tin cá nhân của người dùng với tỷ lệ thành công từ 82 - 92%.

Tìm ra cách hack Gmail với tỷ lệ thành công lên tới 92%

Dù mới tiến hành thử nghiệm trên điện thoại Android nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng phương pháp tấn công này có thể áp dụng trên cả 3 hệ điều hành do có cùng một tính năng: các ứng dụng đã cài đặt đều có thể truy cập bộ nhớ của thiết bị di động.

Đầu tiên người dùng sẽ tải về một tài liệu "hiền lành" nhưng chứa mã độc như hình nền, file nhạc, ứng dụng. Sau khi tải về máy, các chuyên gia bảo mật sẽ sử dụng tài liệu này để truy cập số liệu thống kê trong bộ nhớ chia sẻ của một ứng dụng bất kỳ có trong máy.

Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi những thay đổi trong bộ nhớ máy và thực hiện nhiều hoạt động ngầm trên smartphone, chẳng hạn như đăng nhập vào Gmail, H&R Block, chụp ảnh phiếu thanh toán online qua Chase Bank... Đây là ba ứng dụng dễ bị tổn thương nhất, tỉ lệ tấn công thành công trên ba ứng dụng này nằm trong khoảng 82-92%. Với một vài thao tác khác, nhóm nghiên cứu có thể theo dõi chính xác những gì người dùng đang làm trên smartphone trong thời gian thực.

Có hai điều kiện cần để tăng tỷ lệ tấn công thành công: thứ nhất, cuộc tấn công phải diễn ra đúng vào thời điểm mà người dùng thực hiện thao tác trên ứng dụng; thứ hai, cuộc tấn công phải tiến hành bí mật để người dùng không nhận ra. Vì thế nhóm nghiên cứu đã phải chọn thời gian tấn công rất cẩn thận.

"Chúng tôi biết thời điểm người dùng truy cập vào ứng dụng ngân hàng. Khi họ đăng nhập, chúng tôi cung cấp cho họ một màn hình đăng nhập giả giống hệt màn hình thật", tiến sỹ Alfred Qi Chen của Đại học Michigan cho biết. "Mọi thứ diễn ra liên tục vì chúng tôi nắm được lịch trình cụ thể".

Nhóm nghiên cứu sẽ trình bày kết quả nghiên cứu này tại hội nghị an ninh USENIX diễn ra ở San Diego (Mỹ) vào ngày 23/8 tới. Bạn đọc có thể xem thêm một số video mô phỏng quá trình tấn công smartphone ở trên.

Hoàng Kỷ

Theo CNET

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW