Internet tại Triều Tiên đã bị đánh sập hoàn toàn

Sáng nay, nguồn tin từ Engadget cho biết kết nối Internet giữa Triều Tiên và thế giới đã bị ngắt hoàn toàn. Nguyên nhân chính xác của vấn đề trên hiện vẫn chưa được công bố nhưng rất nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó không loại trừ hành động tấn công của các tổ chức nước ngoài.

Internet tại Triều Tiên sập hoàn toàn

Trước đó, theo nguồn tin từ SlashGear, vào cuối ngày Chủ nhật 21/12, mạng Internet trên toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên đã bị tê liệt hoàn toàn. Sự cố Internet này không thường xuyên xảy ra ở Triều Tiên nên rất có thể nước này đã bị tấn công DDoS.

Điều đáng nói là sự cố này xảy ra ngay sau khi FBI tuyên bố rằng bất cứ ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Sony Pictures sẽ phải chịu chi phí và hậu quả. Trong khi đó, tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, cho rằng "chúng tôi sẽ có câu trả lời tương xứng và sẽ đáp trả bằng cách thức, địa điểm và thời gian mà chúng tôi lựa chọn".

Internet Bắc Triều Tiên tê liệt hoàn toàn do bị tấn công DDoS?

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ, Marie Harf, cho biết "(Mỹ) tin chắc rằng chính phủ Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào Sony" và chính phủ Mỹ sẽ "thảo luận về một loạt các tùy chọn (trả đũa)"Harf cũng gợi ý rằng, "khi chúng tôi có những phản ứng, một số có thể nhìn thấy được và một số thì không".

Theo Dyn Research, toàn bộ Triều Tiên sử dụng mạng Internet được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Star JV. Trong khi đó Star JV sử dụng tuyến dịch vụ dữ liệu của hai nhà cung cấp dịch vụ quốc tế là China Unicom (Trung Quốc) và Intelsat.

Internet Bắc Triều Tiên tê liệt hoàn toàn do bị tấn công DDoS?

"Sau 24 giờ bất ổn, Internet tại Triều Tiên đã hoàn toàn tê liệt trong vòng hai giờ đồng hồ", Dyn Research cho biết.

Trước đó, theo The Guardian, Mỹ đã đề nghị Trung Quốc giúp đỡ chống lại sự tấn công từ tin tặc Triều Tiên sau vụ Sony Pictures bị hacker cuỗm hơn 100TB dữ liệu.

Mỹ gián tiếp phủ nhận trách nhiệm

Cũng theo Dyn Research, Triều Tiên chỉ có 4 trang web kết nối với mạng Internet toàn cầu nhưng hiện tại cả 4 đều đang trong tình trạng ngừng hoạt động. Madory nói rằng: "Đây là một điều bất thường, một hiện tượng ít được nhìn thấy trước đây".

Các chuyên gia an ninh mạng thì cho rằng, hệ thống Internet của Triều Tiên bị sập do hacker tấn công. Với những tuyên bố cứng rắn trước đó, mọi mối nghi ngờ về thủ phạm của cuộc tấn công lần này đang đổ dồn vào phía Mỹ. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề Internet ở Triều Tiên bị sập, Bernadette Meehan, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, "bạn nên hỏi Chính phủ Triều Tiên về điều này". Đây cũng có thể là cách giới chức Mỹ muốn gián tiếp cho dư luận thấy họ không liên quan đến trình trạng Internet ở Triều Tiên hiện nay, nhưng một phần nào đó cũng nói nước đôi theo kiểu "anh đã dám làm thì anh phải chịu hậu quả".

Mỹ không phải là mối nghi ngờ duy nhất mà nhiều người còn cho rằng cơ sở hạ tầng mạng và chế độ bảo trì của Triều Tiên cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề. Trước đó, Triều Tiên cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng nếu có hành động tấn công hệ thống mạng của họ sau vụ việc liên quan đến Sony Pictures.

Minh Trung, ĐHK

Tổng hợp từ Engadget và SlashGear

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW