Mỹ treo thưởng 3 triệu USD truy tìm kẻ phát tán mã độc Gameover Zeus

Bộ Tư pháp và Cục phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Mỹ vừa treo thưởng 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Evgeniy Mikhailovich Bogachev, một người đàn ông Nga bị tình nghi đứng đằng sau vụ phát tán malware Gameover Zeus nhắm vào hệ thống ngân hàng và thông tin cá nhân trong khoảng 2 năm gần đây.

Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ người phát tán virus Gameover Zeus

Theo thống kê, Gameover Zeus đã lây nhiễm hơn 1 triệu máy tính và gây ra thiệt hại khoảng 100 triệu USD cho các cá nhân và tổ chức. Bộ tư pháp Mỹ đã kết hợp với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức bảo mật trong và ngoài nước để phát hiện và ngăn chặn mạng "botnet" do Gameover Zeus gây ra. Trong đó, botnet là các mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa. Các máy tính trong mạng botnet là máy đã bị nhiễm malware và bị hacker điều khiển.

Bogachev đang được đưa vào danh sách truy nã đặc biệt của FBI Cyber và được cho là đang trốn tránh tại Nga. Cùng với Bogachev còn có 5 thành viên khác của nhóm này cũng bị truy nã, nhưng mức tiền thưởng truy nã 5 kẻ còn lại này đều không vượt quá 1 triệu USD.

Các nhà chức trách Mỹ tin rằng, Bogachev là người đứng đầu của một tổ chức tội phạm mạng có trụ sở tại Nga và Ukraine. Tổ chức này bị quy trách nhiệm cho việc phát tán malware Gameover Zeus và Cryptolocker. CryptoLocker lây nhiễm hơn 250.000 máy tính và sẽ mã hóa các tập tin của nạn nhân và bọn tội phạm sẽ yêu cầu nạn nhân phải nộp một khoảng tiền chuộc để mở khóa.

Bogachev bị buộc tội vào năm 2014 tại Pittsburgh, Pennsylvania với các hành vi hack máy tính, lừa đảo, gian lận ngân hàng, rửa tiền trong vai trò quản trị viên của các mạng botnet được tạo ra bằng Gameover Zeus. Bogachev cũng đã bị truy tố ở Omaha, Nebraska vào năm 2012 với tội danh âm mưu gian lận ngân hàng bằng cách sử dụng một biến thể khác của Zeus.

Minh Trung

Theo Pcworld


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW