Apple, Google yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào mã hóa smartphone

Apple và Google rất ít khi đồng tình với nhau. Nhưng hai gã khổng lồ này sẵn sàng bắt tay với nhau nhằm bảo vệ ngành công nghiệp smartphone tránh sự "xâm lược" của chính phủ.

Apple, Google gửi thư yêu cầu tổng thống Obama ngừng can thiệp vào mã hóa trên smartphone

Apple, Google và một số hãng công nghệ khác vừa gửi một bức thư cho tổng thống Obama yêu cầu tổng thống đừng ký những đạo luật mới cho phép các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ quyền truy cập các dữ liệu đã được mã hóa trên smartphone.

Bản sao của bức thư, với những chữ ký của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đã được The Washington Post đăng tải. Trong bức thư, các hãng công nghệ khẩn thiết nài nỉ tổng thống hỗ trợ những quyền riêng tư. "Mã hóa mạnh mẽ là nền tảng của bảo mật thông tin kinh tế hiện tại", bức thư ghi rõ. Tất nhiên, FBI lại có cách nhìn khác. Năm ngoái, cả Apple và Google đều tung ra nền tảng mã hóa mới nhằm tránh sự xâm nhập của các cơ quan chính phủ. Giám đốc FBI, ông James B. Comey, cho rằng ông không hiểu tại sao các công ty muốn tung ra thị trường một thứ gì đó cho phép con người sống ngoài vòng pháp luật.

Cả FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đều chia sẻ rằng họ ủng hộ mã hóa nhưng các đơn vị thực thi pháp luật phải được truy cập dữ liệu khi cần. Điều đáng lo ngại là các hãng công nghệ cho biết, FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ muốn cung cấp thêm "cửa sau" cho phép cảnh sát truy cập vào smartphone để thu thập dữ liệu họ muốn. Nhưng "cửa sau" này cũng có thể bị tin tặc khai thác.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc cung cấp "cửa sau" sẽ khiến toàn bộ hạ tầng bảo mật bị phá hủy. "Đây là thời điểm mà Obama nên chấm dứt những gợi ý nguy hiểm có thể làm suy yếu an ninh mạng của các sản phẩm và dịch vụ của người Mỹ. Thời điểm này, Mỹ nên dẫn thế giới tới một tương lai an toàn hơn chứ không phải tự tạo ra những lỗ hổng trên hệ sinh thái kỹ thuật số của chúng ta", Kevin Bankston, một chuyên gia bảo mật cho biết.

ĐHK

Theo PhoneArena

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW