NSA sắp phải ngừng mọi hoạt động nghe lén

Sau khi dự luật "nước Mỹ tự do" được thông qua, tổng thống Obama đã đăng tải lên Twitter rằng "dự luật này bảo vệ quyền tự do cá nhân và an ninh quốc gia. Tôi sẽ ký dự luật này ngay khi tôi nhận được bản thảo".

Sau khi dự luật "Nước Mỹ tự do" được thông qua, tổng thống Obama đã đăng tải lên Twitter rằng "Dự luật này bảo vệ quyền tự do cá nhân và an ninh quốc gia. Tôi sẽ ký dự luật này ngay khi tôi nhận được bản thảo".

Trong ngày thứ ba 2/6 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật "nước Mỹ tự do", một dự luật có nội dung giới hạn hành vi nghe lén điện thoại của các cơ quan chính phủ liên bang. Với tỷ lệ 67 phiếu thuận – 32 phiếu chống, dự luật Nước Mỹ tự do sẽ chính thức loại bỏ các chính sách an ninh quốc gia được chính quyền Bush đưa ra sau vụ khủng bố kinh hoàng vào ngày 11/9/2001.

Các nội dung của dự luật nước Mỹ tự do đã trở thành mục tiêu thu hút sự chú ý mạnh mẽ của công luận, sau khi một cựu nhân viên CIA tiết lộ về hành vi nghe lén trên diện rộng của NSA đối với cả người dân Mỹ lẫn các quốc gia khác, bao gồm cả những đồng minh thân cận của Mỹ.

Dự luật nước Mỹ tự do sẽ yêu cầu các cơ quan hành pháp liên bang phải nhận được lệnh của tòa án cho từng vụ việc trước khi được phép truy cập vào dữ liệu cuộc gọi từ các hãng công nghệ. Những người phản đối dự luật này cho rằng chu trình mới là quá chậm chạp và gây cản trở tới hoạt động chống khủng bố của NSA. Ngược lại, những người ủng hộ dự luật mới cho rằng chương trình tình báo của nước Mỹ hiện nay không thể chống khủng bố một cách hiệu quả.

Sau khi dự luật được thông qua, tổng thống Obama đã đăng tải lên Twitter rằng: "Tôi rất vui rằng Thượng viện đã thông qua dự luật tự do. Dự luật này bảo vệ quyền tự do cá nhân và an ninh quốc gia. Tôi sẽ ký dự luật này ngay khi tôi nhận được bản thảo".

Google và Microsoft, 2 trong số các công ty công nghệ lớn thường xuyên bị NSA yêu cầu phải cung cấp thông tin nhạy cảm của người dùng, đã lên tiếng ủng hộ sự kiện này. Trong tuyên bố chính thức, cố vấn Brad Smith của Microsoft khẳng định: "Cuộc bỏ phiếu lần này của Thượng viện đối với Dự luật Nước Mỹ tự do sẽ giúp lấy lại cân bằng giữa quá trình bảo vệ an ninh chung và duy trì tự do cá nhân".

Lê Hoàng

Theo Cnet

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Tại sao sự thiếu hụt con chip chỉ có 1 USD đang gây ra khủng hoảng công nghệ toàn cầu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW