Hacker cướp hụt 850 triệu USD vì… sai chính tả

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã bị xâm nhập và cướp đi 81 triệu USD. Tuy nhiên, thiệt hại này có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu thủ phạm không… viết sai chính tả.

Được biết, nhóm hacker đã xâm nhập vào hệ thống của ngân hàng Bangladesh và đánh cắp các mã giao dịch trực tuyến và sử dụng chúng để thực hiện hàng chục yêu cầu thanh toán trị giá tới 1 tỷ USD tới Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Sau khi thành công, chúng đã gửi tới 13 yêu cầu chuyển tiền cho các tổ chức tại Philipines và Sri Lanka.

Theo Engadget, đã có tới 4 yêu cầu giao dịch được thực hiện trót lọt với tổng số tiền lên tới 81 triệu USD, tuy nhiên yêu cầu thứ 5 với giá trị 20 triệu USD đã bị một ngân hàng tại Đức chặn lại. Lý do được cho là khá "ngớ ngẩn" khi chúng ghi nhầm tên người nhận là một tổ chức phi lợi nhuận ở Sri Lanka từ "Foundation" thành "Fandation". Ngay sau đó, hệ thống yêu cầu xác nhận lại tên và ngân hàng Bangladesh ngừng thực hiện các giao dịch.

Sau khi yêu cầu này bị chặn, tất cả các yêu cầu còn lại đều bị tra xét và phát hiện kịp thời, với tổng số tiền chờ lên tới 850 triệu USD. Mặc dù số tiền 81 triệu USD là một con số lớn, tuy nhiên hậu quả đã có thể nghiêm trọng hơn nếu nhóm hacker… viết đúng chính tả.

Trong năm qua, các hacker Nga đã xâm nhập và đánh cắp thành công hơn 1 tỷ USD từ 100 ngân hàng khác nhau bằng các công cụ xâm nhập.

Trong khi đó, chính phủ Bangladesh vẫn đang khóa toàn bộ hệ thống để tìm hiểu cách thức tấn công của hacker. Tuy nhiên có lẽ đây chỉ để phòng tránh cho lần sau, còn cơ hội lấy lại được số tiền trên là rất nhỏ.

Các chuyên gia cho biết, có thể hacker đã theo dõi một số nhân viên ngân hàng, sau đó đánh cắp thông tin của họ để xâm nhập vào server.

Việt Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

5 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW