FBI: Tin tặc có thể hack xe hơi từ xa

FBI cảnh báo các tài xế phải hết sức cẩn thận với khả năng hack xe hơi từ xa của tin tặc.

FBI: Người lái xe cần cẩn thận khi hacker có thể tắt máy xe ngay giữa xa lộ

Cục An toàn giao thông và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra cảnh báo về việc xe hơi có thể bị hacker tấn công từ xa.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết hacker có thể tấn công xe hơi thông qua các lỗ hổng bảo mật của hệ thống. Lỗ hổng bảo mật từng ảnh hưởng đến hơn 1 triệu sản phẩm và buộc Chrysler phải thu hồi một lượng lớn xe Dodge và Jeep hồi năm ngoái. General Motors cũng đã gửi một bản cập nhật khẩn cấp cho một ứng dụng trên smartphone để vá lỗ hổng có thể cho phép tin tặc mở khóa và khởi động xe Chevrolet Volt từ xa. BMW cũng đã khắc phục một lỗ hổng có thể khiến tin tặc dễ dàng mở cửa trên 2,2 triệu xe đã phát hành của công ty.

Người phát ngôn của FBI cho biết: "Không phải tất cả các vụ hack xe hơi đều dẫn đến nguy cơ mất an toàn nhưng người điều khiển xe phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro". Trong thông cáo báo chí được gửi đi, cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dùng và các hãng sản xuất phải lưu tâm đến nguy cơ tiềm ẩn về các cuộc tấn công mạng liên quan đến công nghệ kết nối hiện đại trên xe hơi.

Theo các cơ quan chức năng thì người dùng và các hãng sản xuất xe phải lưu ý một số vấn đề sau:

Lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại trên hệ thống thông tin liên lạc không dây trên các xe, bên trong smartphone hoặc máy tính bảng kết nối với xe qua USB, Bluetooth, Wi-Fi hoặc là một thiết bị bên thứ 3 kết nối với các cổng của xe. Trong những trường hợp này, tin tặc có thể tấn công từ xa, chiếm quyền điều khiển xe hoặc khai thác hệ thống dữ liệu trên xe. Mặc dù một lỗ hổng có thể chưa khiến tin tặc làm chủ toàn bộ hệ thống nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu hacker chiếm quyền điều khiển được những bộ phận quan trọng như phanh (thắng), hệ thống định vị…

Nhà chức trách lưu ý rằng không thường xuyên cập nhật phần mềm cho xe hơi sẽ là nguy cơ cho phép tin tặc tấn công vào hệ thống. Các tin tặc cũng có thể gửi email đến người chủ phương tiện thông báo về một bản cập nhật hệ thống, lừa người dùng nhấn vào các liên kết dẫn đến những trang web độc hại hoặc mở các file có chứa malware (phần mềm độc hại). Những phần mềm độc hại này sau đó sẽ tự cài đặt trên máy tính của người dùng hoặc ẩn mình trên các tập tin cập nhật phần mềm để xâm nhập vào hệ thống của xe hơi (thông qua việc kết nối với USB).

Minh Trung

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

5 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW