FBI đã hack được iPhone 5c!

Thông tin từ bộ Tư Pháp Mỹ ngày hôm qua cho thấy họ đã mở khóa thành công chiếc điện thoại của tên khủng bố trong vụ xả súng tại San Bernardino mà không cần sự trợ giúp của Apple.

Thông tin này được phát hiện qua một đơn gửi tới tòa án tối cao để hủy yêu cầu trước đó đối với Apple, ép hãng này phải hỗ trợ mở khóa chiếc iPhone 5c của tên khủng bố Syed Rizwan Farook. Yêu cầu của bộ Tư Pháp đã dẫn tới những tranh cãi giữa Apple, và rộng hơn là các công ty công nghệ lớn với chính phủ Mỹ về việc đảm bảo dữ liệu của người dùng và đảm bảo an ninh chung.

Bộ Tư Pháp Mỹ đã hack được iPhone mà không cần Apple

FBI đã hack thành công chiếc iPhone mà không cần đến sự trợ giúp của Apple

Thông báo cho hay "chính phủ đã thành công trong việc truy cập dữ liệu trên chiếc iPhone của Farook và do đó không cần tới sự trợ giúp của Apple nữa". Thông báo này không nói rõ cách thức hack iPhone cũng như những dữ liệu gì đã được thu thập.

Trước đó, các báo đưa tin một công ty Israel đã hợp tác với FBI để mở khoá chiếc iPhone 5c này.

Apple chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Chưa rõ công ty nào đã hỗ trợ FBI mở khóa chiếc iPhone này, nhưng nhiều nguồn tin cho hay đây là công ty Cellebrite của Israel

Việc hack chiếc iPhone của Farook được coi là rất phức tạp, do kết hợp cả tính năng phần cứng và phần mềm khiến chính Apple cũng khó có thể giải mã iPhone của người dùng.

Cụ thể, kể từ tháng 9/2014, dữ liệu trên các thiết bị Apple mới nhất – như tin nhắn và ảnh – đã được mặc định mã hoá. Nếu thiết bị bị khoá, chỉ có mật mã của người dùng mới có thể dùng để truy cập dữ liệu. Nếu 10 lần nhập mã sai thì thiết bị sẽ tự động xoá tất cả dữ liệu trong máy.

Apple cho biết thậm chí ngay cả nhân viên của họ cũng không thể truy cập dữ liệu.

FBI đã yêu cầu Apple làm hai điều: Đầu tiên họ muốn Apple thay đổi iPhone của Farook để các nhà điều tra có thể thực hiện các lần nhập mật mã để mở máy thoải mái mà không gặp rủi ro xoá hết dữ liệu. Thứ hai là họ muốn Apple giúp làm cách nào đó để thử các mật mã khác nhau để mở được máy nhanh nhất.

FBI muốn sử dụng kỹ thuật tấn công "brute force", thử mọi kiểu mật mã cho đến khi tìm được mã đúng để mở máy.

Tên khủng bố Farook được cho là đã sử dụng mật mã 4 chữ số do đó có đến 10.000 khả năng mật mã phải thử để mở máy.

Tuần trước, tòa án đã sắp xếp một cuộc điều trần giữa Apple và công tố viên về vụ việc này, tuy nhiên 1 ngày trước lịch hẹn cuộc điều trần đã được hoãn lại. Bộ Tư Pháp cho biết họ đã tìm được cách thâm nhập vào chiếc điện thoại mà không cần sự trợ giúp của Apple. Sau đó nhiều thông tin cho thấy FBI đã ký hợp đồng trị giá 15.000 USD với công ty Cellebrite của Israel để hack chiếc iPhone.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, số người ủng hộ FBI trong vụ việc này cao hơn Apple

CEO Tim Cook từng khẳng định tại sự kiện ra mắt iPhone SE gần đây là "Apple có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu khách hàng"

Cuộc đối đầu giữa Apple và chính phủ cũng là cuộc đấu của an ninh và quyền riêng tư. Trước yêu cầu của FBI là cài đặt "cửa hậu" (cách thức thâm nhập điện thoại) trên iPhone, Apple đã từng tuyên bố 'cửa hậu' trên iPhone như 'mầm ung thư trên phần mềm'. Nhiều hãng và nhà lãnh đạo các công ty công nghệ lớn cũng lên tiếng ủng hộ Apple, trong đó có CEO Google Sundar Pichai. Trong khi đó rất nhiều người cũng lên tiếng ủng hộ FBI, trong đó có cả tỷ phú Bill Gates. Tuy sự kiện này đã kết thúc, chắc chắn những tranh cãi về an ninh và quyền riêng tư sẽ còn kéo dài.

Anh Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

3 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW