Hệ thống nhắn tin SWIFT 'đã lỗi thời'

Các hướng dẫn bảo mật của hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT đã "lỗi thời và không đầy đủ".

Những chỉ trích này đến từ hãng bảo mật Skyport Systems sau khi hệ thống chuyển tiền toàn cầu giữa các ngân hàng SWIFT tiết lộ ngân hàng TP Bank của Việt Nam bị tấn công. TP Bank là ngân hàng thứ hai trở thành nạn nhân của kỹ thuật gian lận, tạo ra mối lo ngại lớn sau khi ngân hàng Bangladesh hồi tháng Hai đã bị tấn công thiệt hại tới 81 triệu USD.

Trong cả hai trường hợp của TP Bank và ngân hàng Bangladesh, về mặt lý thuyết, hacker đã tiếp cận được các thông tin cần thiết để gửi tin nhắn trên hệ thống nhắn tin tài chính bảo mật SWIFT sau khi lây nhiễm thành công các thiết bị đầu cuối trong mạng lưới của ngân hàng chủ đích, hoặc lợi dụng một cán bộ ngân hàng tham nhũng, biến chất. Cả hai trường hợp, SWIFT đều tuyên bố vụ gian lận xảy ra vì đó là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng chống lại các ngân hàng chủ đích, và thiếu sót trong biện pháp bảo mật, chứ SWIFT không hề có bất kỳ yếu kém nào.

Trong khi đó, các chuyên gia bảo mật độc lập lại có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm này. Một số ít nhất cũng lên tiếng rằng hệ thống SWIFT cần kiện toàn lại. Chẳng hạn, những phân tích của phó chủ tịch Doug Gourlay của hãng Skyport Systems về các bước bảo mật của SWIFT đối với người dùng đã kết luận rằng dù xử lý được "các loại tấn công thịnh hành cách đây 1 thập kỷ", song lại không thể bảo vệ được các ngân hàng khỏi các vụ tấn công tinh vi hơn của ngày nay. Ông tuyên bố hệ thống SWIFT đã được cập nhật và hiện đại hóa -  và vụ tấn công gần đây lẽ ra đã có thể tránh được.

Theo trang The Register, Gourlay đã đưa ra những vấn đề cần áp dụng như cải thiện mạng lưới, sử dụng chứng thực 2 yếu tố và nâng cấp bảo mật trình duyệt…. SWIFT hỗ trợ chứng thực 2 bước nhưng về cơ bản, công nghệ mà các ngân hàng sử dụng để kết nối vào mạng lưới SWIFT vẫn chưa hiện đại – mặc dù thẻ cứng và những thiết bị cần thiết để truy cập từ xa đã được dùng từ 20 năm hoặc tương đương.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW