Smartphone Android bị dùng làm botnet

Smartphone chạy hệ điều hành Android của Google đã bị một ổ máy tính ma bất hợp pháp (botnet) điều khiển, theo một chuyên gia Microsoft.

Mã độc android

Theo BBC, botnet là các mạng máy tính bị lây nhiễm mã độc lớn – thường là desktop hoặc laptop – bị sử dụng để gửi đi hàng loạt email rác.

Nhà nghiên cứu Terry Zink của Microsoft hồi giữa tuần này cho biết có bằng chứng cho thấy thư rác đang được các thiết bị Android gửi đi từ nhiều máy chủ Yahoo.

Lưu ý là nền tảng của Microsoft là Windows Phone là một đối thủ cạnh tranh chính của Android.

Hệ điều hành Android của Google đã gặp phải nhiều vấn đề ầm ĩ về mã độc gài trong ứng dụng trong những tháng gần đây. Chợ ứng dụng chính thức Google Play bị gặp trường hợp ứng dụng giả, thường là các phiên bản miễn phí đánh cắp từ các ứng dụng trả phí nổi tiếng như Angry Birds Space hay Fruit Ninja.

Song với phát hiện gần đây nhất của một nhà nghiên cứu Microsoft thì rõ ràng những kẻ tấn công có một sự chuyển hướng trong việc lợi dụng hệ điều hành Android.

"Tất cả chúng ta đã nghe về tin đồn này", ông Zink viết trên một bài đăng blog như vậy. "Nhưng đây là lần đầu tiên tôi đã thấy nó – một kẻ phát tán thư rác có sự kiểm soát một ổ botnet sống trên các thiết bị Android. Các thiết bị này đăng nhập vào tài khoản Yahoo Mail của người dùng và phát tán thư rác từ đó".

Ông cho biết phân tích các địa chỉ IP được sử dụng để gửi thư rác cho thấy thư rác phát nguồn từ các thiết bị Android đang được dùng ở Chile, Lebanon, Oman, Philippin, Nga, Ả rập Xê út, Thái Lan, Ukraine, Venezuela. Thư rác chủ yếu dụ người dùng mua dược phẩm.

Chuyên gia bảo mật Graham Cluley cũng cho rằng dựa trên những thông tin sẵn có, có khả năng cao là các cuộc tấn công khởi phát từ các thiết bị Android. Tuy nhiên, điều này không thể chứng minh được. Ông nói, đây là lần đầu tiên smartphone bị lợi dụng theo cách này.

Về phía Google, hãng cho biết mình không phản hồi những yêu cầu về các ứng dụng cụ thể nhưng đang nỗ lực để cải thiện độ an toàn của nền tảng Android.

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

5 Dòng Galaxy S21 giảm giá chưa từng có

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW