Yahoo thừa nhận bị lộ 3 tỷ tài khoản trong vụ bị hack vào năm 2013

Đây có lẽ là vụ tấn công tài khoản người dùng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Yahoo.

> Yahoo bị điều tra vì chậm trễ thông báo vụ tấn công mạng

Hôm qua (3/10), Yahoo đã chính thức tiết lộ có tới 3 tỷ tài khoản người dùng bị hack trong vụ tin tặc tấn công vào năm 2013. Cuối năm ngoái, Yahoo đã công bố vụ tấn công mạng đã làm ảnh hưởng đến 1 tỷ tài khoản người dùng và được xem là vụ tấn công dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay.

Theo CNET, thông tin mới này bắt nguồn từ cuộc điều tra sau khi Verizon mua lại Yahoo vào tháng Sáu vừa qua với giá 4,48 tỷ USD. "Cuộc điều tra có sự trợ giúp của các chuyên gia pháp lý bên ngoài, chúng tôi tin rằng tất cả các tài khoản người dùng Yahoo đều bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng hồi tháng 8/2013". Suitanne Philion- phát ngôn viên của Verison cho biết.

Ngoài vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử này, thì cách đây không lâu cũng xảy ra một vụ tấn công khác. Đó là vụ tấn công vào công ty giám sát tín dụng Equifax và đã lấy cắp đi thông tin của 145 triệu khách hàng Mỹ và buộc Equifax Richard Smith- cựu CEO của Equifax phải từ chức hồi tuần trước.

Tin tức về vụ tấn công của Yahoo cũng được tiết lộ cùng ngày quốc hội Mỹ nhận được lời khai của cựu CEO Equifax, Richard Smith.

Yahoo cho biết số tài khoản người dùng bị tấn công trong năm 2013 là 3 tỷ thay vì 1 tỷ như đã từng công bố trước đây. Năm 2016, Yahoo đã gửi email thông báo cho tất cả người dùng rằng tài khoản của họ đã bị ảnh hưởng và yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu và chặn truy cập từ các tài khoản với câu hỏi bảo mật không mã hóa để bảo vệ thông tin tài khoản cá nhân của họ.

Cũng may những thông tin người dùng bị đánh cắp trong đó không bao gồm mật khẩu, dữ liệu thẻ thanh toán hoặc tài khoản ngân hàng. Hiện Yahoo đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật nhằm tìm ra kẻ đứng sau vụ việc này.

Bên cạnh đó, Yahoo còn bị đánh cắp 500 triệu thông tin tài khoản người dùng trong một vụ tin tặc năm 2014.

Theo thỏa thuận ban đầu, nhà mạng Verizon của Mỹ sẽ mua lại Yahoo với giá 4,83 tỷ USD, nhưng do vụ bê bối đánh cắp dữ liệu khiến Yahoo phải giảm 350 triệu USD về mức giá 4,48 tỷ USD để nhượng lại cho Verizon. Yahoo vẫn đang bị Ủy ban chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) điều tra về vụ bê bối này vì không cảnh báo người dùng sớm hơn.

Liệu Verizon sẽ cắt giảm bao nhiêu trong thương vụ sáp nhập này nếu biết có đến 3 tỷ tài khoản người dùng bị tấn công. Verizon vẫn chưa có bình luận nào trước thông tin mới tiết lộ từ Yahoo.

Giám đốc An ninh Thông tin của Verizon, Chandra McMahon cho biết: "Chúng tôi đầu tư vào Yahoo và cho phép nhóm nghiên cứu thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường sự bảo mật cho người dùng".

Tài Lâm

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW