OnePlus bị tố âm thầm thu thập thông tin người dùng

Việc âm thầm thu thập dữ liệu mà không được người dùng đồng ý sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến hình ảnh thương hiệu của OnePlus (Trung Quốc).

Trong thời đại ngày nay, bảo mật thông tin là một trong những vấn đề được các công ty và người dùng cực kỳ quan tâm. Tất cả nhà sản xuất đều cố gắng chứng minh sự trong sạch của mình để người dùng tin tưởng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp smartphone. Việc âm thầm thu thập dữ liệu mà không được đồng ý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và hình ảnh thương hiệu của công ty.

Tuy nhiên, có vẻ OnePlus đã không thực sự minh bạch về việc này. Theo PhoneArena, một nhà nghiên cứu thuộc Christopher Moore cho biết chiếc OnePlus 2 của anh ta đang tự động gửi dữ liệu đến một tên miền HTTPS thuộc OnePlus mà không có sự đồng ý của người dùng.

Sau khi phân tích dữ liệu mà thiết bị gửi đến tên miền open.oneplus.net, anh cho biết những thông tin được gửi bao gồm màn hình, hành động mở khóa, khởi động lại bất thường, số serial, IMPEI, số điện thoại, địa chỉ MAC, tên nhà mạng, tiền tố IMSI, ESSID và BSSID của mạng không dây.

Hơn thế nữa, anh còn phát hiện nền tảng OxygenOS còn ghi nhận thời gian tắt bật ứng dụng, những hành động được kích hoạt (open). Hai ứng dụng gửi dữ liệu về tên miền của OnePlus là OnePlus Device Manager và OnePlus Device Manager Provider.

Dù đã liên lạc với OnePlus, anh chỉ nhận được những hướng dẫn khắc phục sự cố. Hiện cách giải quyết tạm thời cho người dùng là tắt dịch vụ OnePlus Analytics bằng lệnh pm uninstall -k --user 0 pkg trong adb.

Dù về lý thuyết các dữ liệu thu thập này chủ yếu là về hành vi/thói quen người dùng cũng như thông tin của máy, nhưng rõ ràng họ cần minh bạch thông tin này và cần có sự đồng ý của người dùng. Hiện OnePlus vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về cáo buộc này.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao mèo lại sợ dưa chuột khiếp vía?

2 Honda Air Blade 150 ABS ra mắt vào tháng 11?

3 Kẻ thuê người đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà ra đầu thú

4 Sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, vua Thái Lan làm gì giàu vậy?

5 iPhone nào sẽ thành di động cục gạch nếu không cập nhật trước 3/11?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW