Sau Mỹ, Hà Lan cấm sử dụng Kaspersky do lo ngại bị đánh cắp dữ liệu người dùng

Theo CNET, hôm thứ Hai (14/5), chính phủ Hà Lan đã ra quyết định cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga, đồng thời khuyến nghị các công ty trong nước làm điều tương tự.

Phần mềm diệt virus Kaspersky chính thức bị cấm trên toàn nước Mỹ

Kaspersky Antivirus đã bị biến thành công cụ gián điệp như thế nào?

Trong một bức thư gửi tới Nghị viện, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ferdinand Grapperhaus, cho biết quyết định này được đưa ra vì chính phủ Nga đã có một "chương trình tấn công mạng nhắm vào người Hà Lan và chính phủ Hà Lan".

Quyết định này của chính phủ Hà Lan có thể nói là một đòn đánh trực diện vào Kaspersky, khi nhà sáng lập của công ty, ông Eugene Kaspersky vẫn đang liên tục bị cho là có mối quan hệ với các cơ quan tình báo của Nga.

Ông Eugene Kaspersky, nhà sáng lập của công ty bảo mật Kaspersky

Trước đó, Tổng thống Trump đã ký lệnh cấm Kaspersky trên toàn nước Mỹ, loại bỏ Kaspersky ra khỏi hệ thống máy tính do lo ngại việc Kaspersky đánh cắp dữ liệu người dùng và có nguy cơ gián điệp. Chính phủ Anh cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự, sau khi Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh đưa ra cảnh báo các tổ chức và cá nhân sử dụng phần mềm Kaspersky có thể bị điện Kremlin đánh cắp thông tin. Quân đội Pháp từng cân nhắc tới việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào Kaspersky. 

Cuối tháng 4 vừa qua, Kaspersky đã bị cấm quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Twitter vì "những lo ngại về bảo mật", cáo buộc công ty có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo Nga. Facebook cũng cho biết đã loại bỏ Kaspersky Lab khỏi danh sách các nhà cung cấp phần mềm chống virus cho người dùng nạng xã hội này khi máy tính của họ bị phát hiện nhiễm mã độc. 

Tại Việt Nam, phần mềm này có 2 phiên bản: một phiên bản giá rẻ chỉ có một vài tính năng bảo vệ cơ bản sử dụng cho máy không có kết nối mạng Kaspersky Anti Virus (KAV) và một phiên bản sử dụng cho máy tính có kết nối mạng Kaspersky Internet Security (KIS) tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Văn Hoàn


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW