Mỗi ngày có 100.000 IP Việt Nam kết nối tới mạng máy tính ma

Đó là thống kê được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) công bố tại cuộc diễn tập quốc tế ASEAN-Nhật Bản năm 2018 được tổ chức vào sáng nay, 23/5.

Năm 2017, VNCERT ghi nhận 13.382 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam bằng cả 3 loại hình Phishing, Malware và Deface. Trong đó, tấn công mã độc (Malware) là 6.400 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (Deface) là 4.377 trường hợp, và tấn công lừa đảo (Phishing) là 2.605 trường hợp.

Còn từ đầu năm đến ngày 19/5/2018, VNCERT đã ghi nhận 4.035 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam, với 2.661 sự cố Deface, 766 sự cố tấn công mã độc Malware, và 608 sự cố lừa đảo Phishing. Đặc biệt, hàng ngày có khoảng gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma, hay còn gọi là Botnet.

Mạng Botnet được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa. Một mạng Botnet có thể có tới hàng trăm ngàn, thậm chí là hàng triệu máy tính. Botnet thường phục vụ cho các mục đích xấu như tấn công từ chối dịch vụ (DDos) vào một hệ thống máy chủ web, gửi thư rác (spam), phát tán Malware hay đào tiền ảo Bitcoin.

Người dùng máy tính có nguy cơ bị trở thành nạn nhân của mạng Botnet tương tự như cách họ bị lây nhiễm Malware. Ví dụ như khi bạn sử dụng một phần mềm đã không còn được cập nhật các bản vá lỗi bảo mật, sử dụng các plugin có nguy cơ bị tấn công cao như Java khi download các phần mềm lậu.

G.L

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

5 Dòng Galaxy S21 giảm giá chưa từng có

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW