Châu Âu tuyên bố các sản phẩm của Kaspersky "được xác nhận là độc hại"

Các tin buồn liên tục đến với Kaspersky trong thời gian gần đây, lần này là từ Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Donald Trump cấm sử dụng Kaspersky trên toàn nước Mỹ

Sau Mỹ, Hà Lan cấm sử dụng Kaspersky do lo ngại bị đánh cắp dữ liệu người dùng

Châu Âu tuyên bố các sản phẩm của Kaspersky được xác nhận là độc hại

Theo TheRegister, vụ việc này chủ yếu liên quan đến an ninh không gian mạng, và EU có nói rằng: "EU và các nước thành viên phải đối mặt với một mối đe dọa chưa từng thấy dưới hình thức các cuộc tấn công không gian mạng do chính phủ tài trợ".

Urmas Paet, thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) đánh giá rằng EU đạt điểm "2" trên thang điểm từ 1 đến 5 (5 điểm là mức thất bại trong việc bảo toàn an ninh mạng), nhưng cũng nói thêm rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm và các quốc gia thành viên cần cải thiện sự hợp tác của họ. Ông nói: "Chúng ta phải sẵn sàng để tấn công. Vấn đề không đơn giản chỉ dừng lại ở mức bảo vệ, đôi khi điều quan trọng hơn là phải tấn công lại, ví dụ như khi bạn biết được nguồn gốc cuộc tấn công đó là từ đâu".

EU đã thực hiện một cuộc đánh giá toàn diện về phần mềm, thiết bị công nghệ thông tin, truyền thông và cơ sở hạ tầng được sử dụng trong các tổ chức của mình để loại trừ các chương trình và thiết bị nguy hiểm tiềm ẩn. Qua hoạt động này, họ sẽ cấm các chương trình đã được xác nhận là độc hại, chẳng hạn như Kaspersky Lab.

Hồi tháng trước, chính phủ Hà Lan đã công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm của Kaspersky vì lo ngại bị đánh cắp dữ liệu người dùng. Trước đó, Anh và Mỹ cũng  đã thực hiện các bước để loại bỏ Kaspersky khỏi các cơ quan chính phủ vì cho rằng chính phủ Nga đứng sau các phần mềm do hãng này phát hành (dù Kaspersky luôn lên tiếng phủ nhận điều này). Cho đến nay, các hành động pháp lý của Kaspersky nhằm chống lại lệnh cấm của Mỹ vẫn chưa thành công.

Ủy ban hành động của châu Âu kêu gọi xem xét tất cả các thiết bị có thể đang sử dụng các sản phẩm của Kaspersky - không chỉ là cài đặt máy tính để bàn hoặc máy chủ - và nhấn mạnh rằng đây là phần mềm độc hại.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

3 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

4 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW