Phát hiện Trung Quốc bí mật cài phần mềm thu thập dữ liệu trên điện thoại du khách

Một cuộc điều tra mới đây của các tờ báo lớn gồm The Guardian, The New York Times và Süddeutsche Zeitung phát hiện bộ đội biên phòng Trung Quốc đã âm thầm cài đặt các ứng dụng theo dõi lên điện thoại của một số du khách, khi họ di chuyển từ biên giới cộng hòa Kyrgyzstan qua cửa khẩu Tân Cương – khu vực từ lâu đã bị chính phủ Bắc Kinh hạn chế quyền tự do của người Hồi giáo.

Theo điều tra, khách du lịch khi đặt chân qua biên giới sẽ được yêu cầu giao nộp thiết bị di động cùng mật khẩu cho cán bộ hải quan tại đây. Sau đó, một số thiết bị Android được trả lại cùng với ứng dụng kỳ lạ có tên Fēng cǎi.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập và tìm kiếm các tài liệu và nội dung mà nhà cầm quyền cảm thấy "có vấn đề" – từ các đoạn tin nhắn liên quan đến chủ nghĩa hồi giáo cực đoan, đến các thông tin về ngày ăn chay trong tháng Ramadan, hay thậm chí là những bài hát của ban nhạc rock Nhật Bản Unholy Grave.

Mặc dù các thiết bị iPhone sau khi được trả lại không có ứng dụng tương tự, tuy nhiên trước đó, chúng đã được đưa đến một phòng riêng để kiểm tra bằng cách cắm vào máy tính chuyên dụng và quét dữ liệu.

Được biết, phương thức giám sát và thu thập dữ liệu không cần sự cho phép như trên đã diễn ra quá phổ biến tại khu tự trị Tân Cương, với mục đích siết chặt quản lý cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống tại đây. Cùng với đó, điều tra cũng phát hiện một công ty trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt đã tiến hành theo dõi hơn 2,5 triệu người tại khu vực này. Có lẽ việc theo dõi như trên cũng không đến nỗi nghiêm trọng – ngoại trừ bạn đang sinh sống tại một quốc gia, nơi mà chỉ cần tham gia một tổ chức chính trị nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải ngồi tù.

Quang Minh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

2 Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại hay chỉ là một kẻ lừa đảo?

3 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

4 Vì sao cháy rừng Amazon lan rộng suốt 3 tuần qua và rất khó dập tắt?

5 Chuyện lạ: Tìm thấy kim cương 3,72 cara trong lúc xem video... cách tìm kim cương trên YouTube

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW