Một cựu nhân viên CIA thời 4.0 bị bắt quả tang phản bội Mỹ như thế nào?

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chia sẻ với chương trình truyền hình 60 Minutes về cách thức họ điều tra và kết án Kevin Mallory vì âm mưu gián điệp. Dưới đây là nội dung bài viết về cuộc trò chuyện đó trên CBS News.

Kevin Mallory từng là nhân viên chìm của CIA. Anh ta đã được một người đàn ông mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tin là điệp viên Trung Quốc tiếp cận. Theo các quan chức điều tra, Mallory là mục tiêu chính để tuyển dụng với các đặc điểm như đã nghỉ việc và đang nợ hàng nghìn đô la.

Kevin Mallory trong đoạn phim từ camera giám sát

Trong ảnh trên, người đàn ông bên phải trong chiếc áo màu vàng là Kevin Mallory, là người từng giữ tin tức an ninh tuyệt mật khi làm việc cho CIA và Cơ quan Tình báo Quốc phòng. Đoạn phim từ camera giám sát tại một cửa hàng Virginia FedEx vào tháng 4/2017 đã ghi được cảnh anh ta chuẩn bị đưa cho nhân viên cửa hàng các tài liệu mật để scan vào thẻ SD, loại thẻ có thể cắm vào điện thoại di động.

Nhóm làm chương trình của CBS News đã xem đoạn băng với Ryan Gaynor, đặc vụ giám sát của FBI, người tiến hành điều tra Mallory, và Jennifer Gellie, người đã khởi tố vụ án chống lại anh ta lên Bộ An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp. Họ nói Kevin Mallory đã gửi bí mật an ninh quốc gia cho điệp viên Trung Quốc trên một thiết bị liên lạc bí mật.

Theo các công tố viên, một số thông tin mà Mallory gửi đi có thể đã tiết lộ danh tính của một cặp vợ chồng  đang gián điệp Trung Quốc cho Hoa Kỳ. Cuộc sống của họ có thể gặp nguy hiểm.

Ông John Demers.

John Demers là quan chức hàng đầu phụ trách Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp, giúp bảo vệ Hoa Kỳ chống lại khủng bố, tấn công mạng và gián điệp. Ông chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Theo ông, việc tuyển dụng Kevin Mallory chỉ là một trong nhiều nỗ lực của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, hay MSS, để theo dõi Hoa Kỳ. MSS là cơ quan tình báo chính của chính phủ Trung Quốc, kiểu như là sự kết hợp của CIA và FBI. Họ có tất cả các công cụ và chuyên môn của một tổ chức tình báo có chuyên môn cao.

John Demers cho biết Kevin Mallory đã không còn làm việc cho bất kỳ cơ quan tình báo Hoa Kỳ nào trong 5 năm, nhưng anh ta vẫn được Trung Quốc quan tâm. Anh ta nói tiếng quan thoại phổ thông, đang tuyệt vọng vì tiền và có các thông tin mật sẵn sàng được bán.

Người Trung Quốc không tiếp cận Kevin Mallory trong một con hẻm tối tăm như trong các bộ phim, họ liên lạc với anh ta như bất kỳ nhà tuyển dụng nào có thể làm, gửi cho anh ta một tin nhắn trên trang mạng nghề nghiệp LinkedIn.

Và những gì phải đến đã đến. Mallory cuối cùng đã liên lạc với người đàn ông tự xưng là Michael Yang và là nhân viên tại một tổ chức nghiên cứu tư vấn (think tank) của Trung Quốc. Phía Mỹ tin rằng ông ta là nhân viên tình báo Trung Quốc và quan trọng hơn, khi gặp ông ta Mallory tin rằng ông ta là một nhân viên tình báo.

Ryan Gaynor, đặc vụ giám sát của FBI, người tiến hành điều tra Mallory, và Jennifer Gellie, người đã khởi tố vụ án lên Bộ An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp.

Trong vài tuần tiếp theo, Michael Yang đã trả cho Mallory 25.000 đô la để đến Thượng Hải hai lần. Mallory đã liên lạc với các đồng nghiệp cũ tại CIA yêu cầu được liên lạc với những người hiện đang hoạt động tình báo tại Trung Quốc. Các công tố viên cho biết đồng nghiệp cũ của anh ta đã nghi ngờ và báo cáo với CIA, đưa anh ta vào tầm ngắm.

Khi Mallory trở về từ chuyến đi thứ hai đến Trung Quốc, anh ta đã bị hải quan chặn lại tại sân bay O'Hare của Chicago. Anh ta đã nói dối về hơn 16.000 đô la tiền mặt mang theo. Các nhân viên hải quan phát hiện ra một chiếc điện thoại mà Mallory cho biết là quà cho vợ, nhưng thực ra đó là một thiết bị liên lạc bí mật đã được tình báo Trung Quốc đưa cho anh ta.

Nó trông giống như một chiếc điện thoại thông thường nhưng cài sẵn phần mềm được thiết kế để cho phép liên lạc an toàn cả bằng văn bản và truyền tải tài liệu.

Bị chặn lại tại hải quan, Mallory sợ rằng cả CIA và FBI đã nhắm vào anh ta. Vì vậy, anh ta đã dựng lên một câu chuyện để che đậy và nói với CIA rằng anh ta nghĩ mình đang được các điệp viên Trung Quốc tuyển dụng.

Mallory đang bị thẩm vấn.

Trong cuộc làm việc với CIA, Mallory thừa nhận điện thoại là một thiết bị liên lạc bí mật do người Trung Quốc đưa cho anh ta, và lại nói dối về các tài liệu mật mà anh ta đã gửi đi, các công tố viên cho biết.

Sau đó Mallory đề nghị mang điện thoại đến để CIA kiểm tra, tự tin rằng tất cả tin nhắn gửi cho Michael Yang đã tự động bị xóa.

Hai tuần sau, Mallory đến một phòng khách sạn ở Ashburn, Virginia cho cuộc gặp thứ hai với CIA. FBI đang đợi anh ta cùng với một giám định viên điều tra máy tính để tìm ra cách hoạt động của điện thoại.

Và rồi, màn hình điện thoại xuất hiện một số lịch sử trò chuyện. Một trong những tin nhắn khó chịu nhất xuất hiện trên điện thoại là Mallory đang lên kế hoạch cho một chuyến đi khác đến Trung Quốc cùng với các tài liệu anh ta có vào thời điểm đó.

Bốn tuần sau, FBI bắt giữ Kevin Mallory và khám xét nhà anh ta. Phía mặt sau của tủ quần áo, các đặc vụ phát hiện ra một thẻ SD được bọc bằng giấy thiếc, trong đó có 8 tài liệu bí mật và tuyệt mật, là bộ tài liệu anh ta đã scan tại cửa hàng FedEx vào tháng 4.

Theo John Demers, kể từ năm 2011, hơn 90% các vụ gián điệp kinh tế mà họ buộc tội có liên quan đến Trung Quốc, đánh cắp bí mật về mọi thứ, từ hạt gạo biến đổi gen đến công nghệ tua-bin gió. Người Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực nhằm phát triển các ngành công nghiệp quan trọng với chương trình "Made in China 2025" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một kế hoạch 10 năm để vượt lên Hoa Kỳ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và các ngành công nghiệp tiên tiến khác.

Trong khi đó, ông John Demers khẳng định cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không lấy bị mật thương mại từ các công ty nước ngoài để phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp Hoa Kỳ. "Đây không phải là điều chúng tôi làm", ông nói.

Về phần cựu nhân viên CIA Kevin Mallory, anh ta tiếp tục phủ nhận đã thông tin mật cho Trung Quốc. Tháng 6 năm ngoái, bồi thẩm đoàn ở Virginia đã buộc anh ta tội âm mưu gián điệp theo Đạo luật gián điệp và tội nói dối với FBI. Vào tháng 5, Mallory bị kết án 20 năm tù.

L.H.X theo CBS News

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW