Việc theo dõi vị trí smartphone khủng khiếp hơn bạn nghĩ

Khi bạn mua một chiếc smartphone ngày nay, chúng thường có một số thỏa thuận ngầm về quyền riêng tư của bạn và nằm trong những khả năng của chiếc smartphone. Hầu hết chúng ta đều biết về các thuận này, thế nhưng, theo một bài báo mà The New York Times công bố hôm nay, cái giá mà chúng ta phải trả cho khả năng không thể kiểm soát này trên smartphone là khá đắt.

Việc theo dõi vị trí smartphone đáng sợ hơn bạn nghĩ

Theo một cửa hàng, họ đã thu được một file có chứa dữ liệu vị trí smartphone lớn nhất chưa từng có từ những phóng viên. File này chứa hơn 50 tỉ ping vị trí từ điện thoại của hơn 12 triệu người Mỹ sống tại các thành phố như Washington D.C., New York, San Francisco,… Mỗi mảnh thông tin đại diện cho vị trí chính xác của một chiếc smartphone qua nhiều tháng trong năm 2016 và 2017.

Kết quả gần như là "một nơi xấu xa" về mặt hình ảnh. Ví dụ, đây là một hình ảnh trực quan về ping vị trí tại Grand Central Terminal ở thành phố New York.

Những ví dụ khác chẳng hạn như dữ liệu vị trí của 12 người đến thăm Playboy Mansion hay những người khác đến thăm nơi ở của Johnny Depp, Tiger Woods và Arnold Schwarzenegger.

Theo The New York Times, các công ty biện hộ rằng mọi người đồng ý được theo dõi, những dữ liệu vị trí này là ẩn danh và sẽ được bảo mật. Tuy nhiên, cửa hàng này có thể xác định và theo dõi các quan chức quân đội Hoa Kỳ, những người thực thi pháp luật hay luật sư bằng dữ liệu vị trí trên smartphone và thông tin công khai đã có sẵn.

Dữ liệu vị trí này cũng có thể tìm hiểu những cuộc hôn nhân tan vỡ bằng bằng chứng nghiện ma túy hay đến các cơ sở tư vấn tâm lý. Đây chính là điều khiến những mối lo ngại đang dần tăng lên. Theo những nguồn dữ liệu vị trí ẩn danh, họ sợ rằng các công ty mà họ đang làm việc có thể làm dụng những dữ liệu này.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi không có điều luật riêng tư liên bang nào về việc thu thập những thông tin như vậy ở quy mô lớn. Ngành công nghiệp này chủ yếu dựa vào việc tự điều chính. Những điều luật của các bang như Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California (California Consumer Privacy Act) sẽ bổ sung những biện pháp bảo vệ cho người dân, nhưng các công ty tư nhân thường không bị cản trở trong việc thu thập và chia sẻ dữ liệu.

Việc theo dõi vị trí trên smartphone không phải là một điều quá mới đối với chúng ta, nhưng liệu các hãng sẽ sử dụng vị trí này như thế nào?

Minh Hùng theo Android Authority

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW