Trực tiếp: Cuộc tranh tài nảy lửa tại WhiteHat CTF 2013

Đúng 14h chiều ngày 28/10, cuộc thi WhiteHat CTF 2013 do công ty An ninh mạng Bkav tổ chức chính thức bắt đầu. Không khí căng thẳng đến từ những màn tranh tài gay cấn của các đội chơi chính là điểm nổi bật nhất của WhiteHat 2013.

White hat

Tại Việt Nam, chỉ tính từ đầu năm 2013 đến nay, đã có 2405 website của các cơ quan, doanh nghiệp bị hacker xâm nhập. Mới đây nhất, vụ việc hai khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking bị đánh cắp số tiền hơn một trăm triệu đồng trong tài khoảnthợ huyện chưa học hết cấp 2 trộm tiền thành thạo bằng spyware đã gây nhiều hoang mang trong dư luận. Cơ chế an ninh lỏng lẻo đã khiến kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp tiền từ tài khoản của người dùng.

Nhưng có một nghịch lý là trong khi số vụ tấn công mạng tăng lên ngày càng nhiều thì Việt Nam lại rơi vào khủng hoảng thiếu chuyên gia an ninh mạng. Đó là lý do mà Bkav quyết định tổ chức cuộc thi WhiteHat CTF 2013 tại Grand Plaza (Hà Nội). CTF (Capture the Flag) là một cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính, phản ánh rất chân thật công việc của hacker và những người nghiên cứu bảo mật.

WhiteHat CTF thường diễn ra với mô hình trò chơi chiến tranh mạng, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính của người chơi, bên cạnh đó CTF còn là hình thức giải quyết các challenge theo từng lĩnh vực

Đây cũng là một cuộc thi mang tính đồng đội, mặc dù có thể thi cá nhân nhưng chiến thắng thường dành cho các đội có nhiều thành viên, am hiểu về từng lĩnh vực cụ thể và có chiến lược tốt.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav thì cuộc thi WhiteHat CTF 2013 cũng nhằm khuyến khích các bạn trẻ, các sinh viên công nghệ trên toàn quốc nghiên cứu, trao đổi học thuật về an ninh mạng như một kênh tăng cường lực lượng an ninh mạng cho quốc gia.

ông nguyễn minh đức

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav phát biểu khai mạc WhiteHat CTF 2013.

Cuộc thi WhiteHat CTF năm 2013 quy tụ 21 thí sinh chia làm 6 đội chơi. Đó là các đội Yeuctf (đội trưởng Nguyễn Văn Tiến Thành), Ksec (đội trưởng Vũ Trung Kiên), Natus Vincere (đội trưởng Hoàng Tiến Dũng), JTR (đội trưởng Hoàng Văn Trọng), rm – rf [enter] (đội trưởng Nguyễn Sơn Tùng) và đội Most wanted (đội trưởng Đinh Khắc Hưng).

Mỗi thí sinh sẽ phải hoàn thành 10 bài thi chia làm 5 chủ đề: Khai thác lỗ hổng web (Webvuln), mã hoá (Crypto), điều tra số (Forensic), dịch ngược phần mềm (Reverse), khai thác lỗ hổng phần mềm (Exploit). Thời gian làm bài là 3 tiếng.

Sau đây VnReview xin gửi tới các bạn những diễn biến của cuộc thi WhiteHat CTF 2013.

Mời bạn đọc nhấn F5 để cập nhật thông tin chi tiết:

13h50: Ban tổ chức ổn định vị trí và chỗ ngồi cho các thí sinh dự thi WhiteHat CTF

white hat

14h00: Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav tuyên bố bắt đầu cuộc thi WhiteHat CTF 2013.

14h30: Đội đầu tiên ghi điểm, tạm vươn lên dẫn đầu là Yeuctf với 10 điểm.

14h42: Đội Yeuctf tiếp tục ghi được thêm 10 điểm nữa. Điểm số hiện tại là 20.

15h12: Đội Yeuctf đã ghi được 60 điểm, các đội còn lại vẫn chưa có điểm.

15h25: Cập nhật điểm số các đội chơi: Yeuctf 100 điểm, rm – rf [enter] 20 điểm, Ksec, Natus Vincere, JTR, và Most wanted vẫn chưa có điểm. Đặc biệt trong khi các đội chơi khác có 5 thành viên thì đội Yeuctf lại gây bất ngờ với chỉ hai thành viên tham dự cuộc thi an ninh mạng lần này.

15h31: Đội Yeuctf đã giải được hai bài mã hoá Crypto, hai bài dịch ngược Reverse. rm – rf [enter] đã giải được bài mã hoá Crypto. Thứ hạng hiện tại Yeuctf 100 điểm, rm – rf [enter] 40 điểm, Ksec, Natus Vincere, JTR, và Most wanted vẫn chưa có điểm.

15h35: Đội Most wanted đã ghi được những điểm số đầu tiên. Đội Most wanted đã hoàn thành bài thi mã hoá Crypto và ghi được 20 điểm. Tạm thời thứ hạng các đội là Yeuctf với 100 điểm, rm – rf [enter] với 50 điểm, Most wanted với 20 điểm, Ksec, Natus Vincere, JTR xếp sau do chưa có điểm.

15h42: Hơn một nửa thời gian thi đấu đã trôi qua. Thứ hạng các đội vẫn là Yeuctf với 100 điểm, rm – rf [enter] với 50 điểm, Most wanted với 20 điểm, tiếp sau là Ksec, Natus Vincere và JTR. Các đội này vẫn chưa có điểm.

15h50: Đội Natus Vincere đã ghi được 15 điểm với việc hoàn thành một bài thi Reverse. Thứ hạng các đội như sau: Yeuctf với 100 điểm, rm – rf [enter] với 50 điểm, Most wanted với 20 điểm, Natus Vincere với 15 điểm, tiếp sau là Ksec, và JTR.

white hat 2013

Thứ hạng các đội thi WhiteHat CTF tính đến 15h50

16h03: Đã qua 2/3 thời gian thi đấu nhưng hai đội Ksec và JTR vẫn chưa ghi được điểm số nào. Thứ hạng các đội tham dự vẫn không thay đổi: Yeuctf, rm – rf [enter], Most wanted, Natus Vincere, Ksec và JTR.

16h07: Dường như hai phần thi mã hoá (Crypto) và dịch ngược phần mềm (Reverse) được các đội chơi thực hiện khá tốt với các điểm số liên tục được ghi. Trong khi đó các phần thi còn lại là khai thác lỗ hổng web (Webvuln), điều tra số (Forensic) và khai thác lỗ hổng phần mềm (Exploit) lại khá khó khăn và chưa có đội nào ghi điểm ở các bài thi này.

16h20: Đội Yeuctf vừa ghi thêm 30 điểm với việc hoàn thành bài thi còn lại của phần thi mã hoá (Crypto). Điểm số hiện tại là Yeuctf (130 điểm), rm – rf [enter] (50 điểm), Most wanted (20 điểm), Natus Vincere (15 điểm), Ksec và JTR vẫn gây thất vọng do chưa hoàn thành được bài thi nào.

16h28: Đội rm – rf [enter] đã hoàn thành bài dịch ngược phần mềm (Reverse) thứ hai và dành thêm 15 điểm. Điểm số hiện tại của đội rm – rf [enter] là 65 điểm. Tuy nhiên thứ hạng các đội vẫn không có sự đột biến.

16h32: Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav thông báo về thời gian còn lại của cuộc thi WhiteHat CTF 2013 và số điểm của các đội chơi. Ông Đức dành những lời khen ngợi dành cho bốn đội chơi đã dẫn đầu, ông cũng không quên động viên, khích lệ tinh thần các đội chưa dành được điểm số.

16h41: Đội Natus Vincere vừa gây bất ngờ với việc leo lên vị trí thứ 3. Natus Vincere đã hoàn thành được bài dịch ngược phần mềm (Reverse) đầu tiên của mình và dành được thêm 35 điểm nữa. Điểm số hiện tại của Natus Vincere là 50. Thứ hạng các đội chơi WhiteHat CTF 2013 tính đến thời điểm hiện tại là Yeuctf (130 điểm), rm – rf [enter] (65 điểm), Natus Vincere (50 điểm), Most wanted (20 điểm), Ksec và JTR cùng chưa ghi được điểm nào.

16h48: Đội rm – rf [enter] hoàn thành bài dịch ngược phần mềm (Reverse) đầu tiên và có thêm được 35 điểm, điểm số hiện tại của rm – rf [enter] là 100 điểm. Tuy được thêm khá nhiều điểm nhưng họ vẫn xếp ở vị trí thứ hai và chưa thế chiếm ngôi đầu của Yeuctf.

17h02: Đội Natus Vincere ghi được 30 điểm với bài thi mã hoá (Crypto). Cập nhật điểm số các đội chơi WhiteHat CTF 2013 như sau: Yeuctf (130 điểm), rm – rf [enter] (100 điểm), Natus Vincere (80 điểm), Most wanted (20 điểm), Ksec và JTR vẫn chưa ghi được điểm.

17h12: Sau những giờ phút tranh tài gay cấn của 6 đội chơi, cuộc thi WhiteHat CTF 2013 đã chính thức khép lại. Cả hội trường hồi hộp chờ đợi giây phút ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav công bố các giải thưởng của WhiteHat CTF 2013. Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội Yeuctf với điểm số 130, các đội xếp sau lần lượt là rm – rf [enter] (100 điểm), Natus Vincere (80 điểm), Most wanted (20 điểm), Ksec và JTR cùng gây thất vọng với điểm số 0.

Các thành viên của 6 đội chơi chụp ảnh lưu niệm

Ngày mai, 29/10 Công ty an ninh mạng Bkav sẽ tổ chức lễ trao thưởng cho các đội chơi đoạt giải cuộc thi WhiteHat CTF 2013.

BBT VnReview


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

3 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW