Cách dễ nhất để bảo mật toàn diện cho dế Android

Smartphone Android không chỉ giúp người dùng thực hiện các tác vụ trực tuyến, mà còn cho phép mọi người chăm sóc cho cuộc sống của họ. Mặc dù smartphone thực sự tiện lợi vì có thể truy cập mọi thông tin ở một vị trí và  luôn luôn trong tay người dùng nhưng nó lại là một mục tiêu đầy hấp dẫn đối với các hacker. Dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng, dưới đây là vài biện pháp phòng tránh mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn.

Bài liên quan:

Tìm hiểu về App permission trên Android

Những cách đơn giản bảo vệ dế Android

Kiểm soát App permissions

App permissions là lớp lá chắn đầu tiên chống lại các phần mềm độc hại. Mỗi khi bạn cài đặt một ứng dụng, bạn sẽ thấy một cửa sổ liệt kê tất cả những tính năng mà ứng dụng có thể để truy cập vào.

Tuy nhiên hầu hết người sử dụng thường vô tình bỏ qua cửa sổ tùy chọn này và nhấn Next để tiếp tục cài đặt. Ví dụ, ứng dụng đèn pin khi được cài sẽ được hệ thống thông báo là có sử dụng dịch vụ khiến bạn mất tiền hay không, hoặc ứng dụng Facebook khi được cài sẽ yêu cầu để sử dụng toàn bộ dữ liệu có trong điện thoại của bạn.

Những cách đơn giản bảo vệ dế Android

Trong App permissions bạn có thể nhấp vào từng quyền để hiểu thêm về nó và có những quyết định có tải và cài đặt ứng dụng hay không.

Chỉ tải ứng dụng từ Google Play Store

Người dùng Android thường nói về những lợi ích của việc cài đặt phần mềm từ những nguồn không chính thức. Điều này cho phép người dùng có thể cài đặt và chạy bất cứ ứng dụng nào họ thích trên thiết bị Android. Tuy nhiên thực tế việc tải và cài đặt những ứng dụng từ nhiều nguồn có thể dẫn đến việc mất an toàn thông tin cá nhân.

Những cách đơn giản bảo vệ dế Android

Mặc dù trong quá khứ Google Play đã từng chứa những ứng dụng mã độc, nhưng hiện nay tình trạng đó không còn tồn tại. Bảo mật là điều mà Google Play cần phải học hỏi từ App Store của Apple. Nhưng ít ra khi tải về trò chơi và ứng dụng từ Google Play thì smartphone của bạn cũng được đảm bảo an toàn hơn so với các nguồn cung cấp ứng dụng khác trên Internet.

Tải một ứng dụng .apk có nguồn gốc không rõ ràng có thể đồng nghĩa với việc bạn tự mở cửa kho dữ liệu riêng tư, hoặc đôi khi là dâng cả ví tiền của mình cho các ứng dụng độc hại. Ứng dụng Android vẫn nổi tiếng là rất dễ chỉnh sửa, kẻ xấu có thể sử dụng ngay cả những ứng dụng phổ biến như Snapchat hoặc Tinder để phát tán mã độc mà bạn không hề biết.

Cài đặt phần mềm bảo mật

Nếu bạn thực sự lo lắng về những phần mềm độc hại, bạn có thể cài đặt một phần mềm bảo mật cho smartphone của bạn. Tìm kiếm từ khóa "security" trên Google Play Store sẽ cho bạn hàng trăm nghìn kết quả.

Bạn có thể chọn một trong hai phần mềm Lookout Mobile Security hoặc TrustGo Mobile Security, vì AV-Test (một trung tâm độc lập chuyên đánh giá phần mềm diệt vi rút) đã đánh giá cao tính năng và khả năng chặn các mã độc của các ứng dụng này. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn Bkav Mobile Security, một phần mềm bảo vệ smartphone thuần Việt của công ty an ninh mạng Bkav.

Bkav Mobile Security

Các phần mềm bảo mật sẽ giúp bạn cảnh báo và phân loại những ứng dụng chứa mã độc. Và hơn thế, hầu hết các phần mềm bảo mật đều có chức năng sao lưu dữ liệu trên điện thoại, một số được tích hợp công cụ bảo mật giúp bạn định vị, khóa hoặc xóa dữ liệu trên từ xa nếu chẳng may smartphone bị đánh cắp.

Khóa điện thoại bằng mã PIN

Đây có vẻ là điều khá hiển nhiên, nhưng đặt mã PIN hoặc mã khóa trên điện thoại là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ thiết bị của bạn. Làm như vậy sẽ giúp bạn không bị người khác đọc tin nhắn và gây khó khăn cho bọn trộm khi muốn xóa dữ liệu của bạn.

Bạn có thể cài đặt khóa màn hình trên điện thoại bằng cách vào Setting và tìm cách truy cập vào Security & Screen Lock. Lưu ý rằng những kẻ tấn công có thể mở mã khóa bằng cách nghiên cứu những dấu vết mà bạn để lại trên màn hình khi bạn mở khóa nhiều lần, vì vậy mã PIN là một sự lựa chọn tốt nếu bạn lo sợ ai đó lợi dụng mồ hôi tay của bạn để tấn công bạn.

Những cách đơn giản bảo vệ dế Android

Mặc dù hơi bất tiện một chút so với việc chỉ bật điện thoại lên là có thể sử dụng, nhưng khóa điện thoại sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình.

Hoàng Kỷ

Theo TechHive

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

3 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

4 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

5 Dự đoán kèo trận Việt Nam vs UAE ngày 15/6/2021

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW