Bộ TT&TT lo ngại sau vụ hacker giả mạo tổng đài VNPT lừa đảo

Vụ tin tặc giả mạo thông báo của tổng đài VNPT nhắc các thuê bao nợ cước viễn thông khiến các thuê bao gọi lại tổng đài bị mất tiền oan vừa được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son lấy làm dẫn chứng về thách thức mất an toàn an ninh tại Việt Nam.

Vừa diễn ra vụ việc tin tặc giả mạo thông báo của tổng đài VNPT nhắc các thuê bao nợ cước viễn thông để lấy tiền của những thuê bao "nhẹ dạ" gọi lại tổng đài.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 10/2013 của Bộ TT&TT diễn ra chiều nay, 4/11/2013, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh tới thách thức mất an toàn an ninh thông tin.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin ở nước ta thời gian qua vẫn còn hạn chế, chưa chủ động phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm, trong khi tin nhắn rác và các cuộc tấn công xâm nhập vào các hệ thống CNTT vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đặc biệt, Việt Nam đang được đánh giá là 1 trong 10 quốc gia có nguy cơ cao về mất an toàn an ninh thông tin.

Dẫn chứng cụ thể hơn cho mức độ tinh vi, nguy hiểm của tin tặc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: "Vừa qua, đã có hiện tượng giả mạo thông báo của tổng đài VNPT để nhắc các thuê bao nợ cước viễn thông, khi các thuê bao gọi lại thì bị mất tiền, gây ảnh hưởng tới uy tín của VNPT".

Bộ trưởng kêu gọi các cơ quan, tổ chức cần góp phần ngăn chặn các hoạt động tấn công tương tự có thể xảy ra của tội phạm mạng để không ảnh hưởng tới uy tín của VNPT nói riêng và các tổ chức, doanh nghiệp khác nói chung.

Bộ trưởng cũng không quên nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, triển khai và quán triệt Nghị định số 72 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây. Theo Bộ trưởng, đây là một Nghị định rất quan trọng trong việc quản lý, sử dụng, cung cấp dịch vụ cung cấp thông tin trên mạng, góp phần đảm bảo an ninh an toàn thông tin trên mạng, bảo đảm chủ quyền không gian mạng cũng như an ninh quốc gia.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đánh giá cao Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) về việc lần đầu tiên tổ chức diễn tập điều phối ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính quốc gia với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan sớm đánh giá, rút bài học kinh nghiệm về đợt diễn tập này và báo cáo để Chính phủ có chỉ đạo, định hướng cho công tác phối kết hợp giữa các cơ quan Bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc phòng chống tấn công mạng một cách hiệu quả, đồng thời có định hướng cho công tác đào tạo về an toàn an ninh thông tin.

Theo ICTnews

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW