Nhà máy điện hạt nhân Nga nhiễm mã độc Stuxnet

Ông trùm bảo mật thông tin Eugene Kaspersky vừa tuyên bố, mã độc Stuxnet khét tiếng đã nhiễm  vào một nhà máy điện hạt nhân của Nga.

Theo ITProPortal, đồng sáng lập Kaspersky Lab cho biết, một người bạn của ông làm việc cho một nhà máy điện hạt nhân giấu tên đã nói với ông rằng, Stuxnet đã "lây nhiễm rất tệ" vào hệ thống mạng nội bộ.

Nhà máy điện hạt nhân Nga nhiễm mã độc Stuxnet

Những tiết lộ trên được công bố ngay trước khán giả của một Câu lạc bộ báo chí quốc gia của Australia hồi tuần trước, sau khi Eugene Kaspersky có bài phát biểu về hậu quả của việc "thả mã độc ra thế giới".

Vào tháng 7/2012, mã độc Stuxnet được cho là sản phẩm do Mỹ và Israel tạo ra để ngăn cản sự phát triển của chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, virus này không được "quản thúc" cẩn thận và đã lan ra máy tính trên toàn cầu.

"Không may, rất có thể các nước khác không dính dáng gì đến các cuộc xung đột cũng có thể là nạn nhân của các vụ tấn công mạng trên cơ sở hạ tầng quan trọng", Kaspersky nói. "Đó là không gian mạng. Vì thế, không có biên giới nào, nhiều cơ sở chia sẻ hệ thống giống nhau".

Kaspersky cũng hé lộ rằng, mã độc đang đe doạ đến cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau khi các phi hành gia người Nga mang theo những thẻ USB bị lây nhiễm mã độc.

Stuxnet lần đầu tiên bị phát hiện vào tháng 7/2010, nhưng đầu năm nay các nhà nghiên cứu ở Symantec đã phát hiện ra một biến thể virus này có thể đã từng xuất hiện lần đầu vào năm 2005. Phát hiện này củng cố cho những tuyên bố rằng, chương trình này đã được bắt đầu ngay từ dưới thời của cựu Tổng thống George W. Bush và tiếp tục dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tuần trước, Kaspersky ra phiên bản bảo mật mới cho các doanh nghiệp nhỏ, nhằm giúp họ cập nhật các mối rủi ro bảo mật mới nhất.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW