Thuốc Covid-19 Nga giá 153 USD một hộp

Thuốc Favipiravir được Bộ Y tế Nga đưa vào danh sách thuốc thiết yếu điều trị Covid-19, giá một hộp 50 viên gần 153 USD.

Thuốc được bán dưới tên thương mại là Coronavir và Areplivir, dự kiến có mặt tại các cửa hiệu ở Nga vào đầu tuần này.

Theo Andrey Mladentsev, Tổng giám đốc công ty dược phẩm Promomed, nhà sản xuất thuốc Areplivir, hiện hãng chưa thể giảm giá thuốc.

"Giá bán có liên quan đến việc phân phối cho các cơ sở y tế. Chúng tôi không thể đưa ra hai mức giá khác nhau, cho cơ sở điều trị và bán lẻ. Đây là giá được định sẵn", ông nhấn mạnh.

Nikolay Bespalov, chuyên gia về thị trường dược phẩm, Giám đốc RNC Pharma, nhận định giá thuốc Covid-19 chưa thể giảm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Ông cũng lưu ý tình trạng lạm dụng thuốc có thể xảy ra.

Thuốc Areplivir loại 40 viên, sản xuất bởi hãng dược Promomed. Ảnh: GMP News

"Không nhất thiết là thuốc chỉ được dùng trong bệnh viện, nhưng cần phải có bác sĩ kê đơn. Không nên để cho bệnh nhân được tùy ý mua dùng loại thuốc này", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tiến sĩ Anatoly Altstein, Trung tâm Medical Sciences, lưu ý rằng các nghiên cứu tại Nhật Bản về thuốc Favipiravir (thuốc gốc của Areplivir) chưa rõ ràng. Thuốc chưa được thử nghiệm trong điều kiện mù đôi (cả bác sĩ và bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều không biết mình uống thuốc hay giả dược), vốn được coi là tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học.

"Nếu thuốc hiệu quả, chúng ta có thể tìm cách để sản xuất với chi phí rẻ hơn. Nếu nó thất bại, thuốc không có nghĩa lý gì ngoài tính thương mại", ông nói.

Favipiravir là thuốc kháng virus, vốn được dùng để điều trị bệnh cúm mùa.

Theo: VnEpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW