Tìm ra mối liên hệ quan trọng giữa COVID-19 và sốt xuất huyết

Nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên hệ giữa sự lây lan COVID-19 với các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây ở Brazil.

Reuters đưa tin, nghiên cứu do giáo sư Miguel Nicolelis tại Đại học Duke đứng đầu thực hiện, đã so sánh sự phân bố địa lý của các ca mắc COVID-19 với sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019 và 2020 ở Brazil.

Giáo sư Nicolelis nhận thấy những nơi có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn và tốc độ gia tăng ca bệnh chậm hơn là những nơi đã từng bùng phát dịch sốt xuất huyết dữ dội trong năm nay hoặc năm ngoái.

"Phát hiện nổi bật này làm tăng khả năng đáng chú ý về phản ứng chéo miễn dịch giữa các kiểu huyết thanh của virus gây bệnh sốt xuất huyết và virus SARS-CoV-2", nghiên cứu cho biết khi đề cập đến các kháng thể virus sốt xuất huyết và virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cũng bổ sung thêm rằng: "Nếu được chứng minh tính đúng đắn, giả thuyết này có thể đồng nghĩa với việc nhiễm sốt xuất huyết hoặc chủng ngừa bằng vaccine sốt xuất huyết hiệu quả và an toàn có thể tạo ra một mức độ bảo vệ miễn dịch" chống lại virus gây dịch bệnh COVID-19.

Giáo sư Nicolelis tiết lộ, kết quả này đặc biệt thú vị vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có kháng thể sốt xuất huyết trong máu của họ có thể dương tính giả với kháng thể COVID-19 ngay cả khi họ chưa bao giờ bị nhiễm SARS-CoV-2.

"Điều này chỉ ra rằng có một sự tương tác miễn dịch học giữa hai loại virus mà không ai có thể ngờ tới, bởi hai loại virus này thuộc các chủng hoàn toàn khác nhau", giáo sư Nicolelis nói và cho rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh mối liên hệ này.

Nghiên cứu đã được công bố trước khi được đánh giá ngang hàng trên MedRxiv - một nguồn chia sẻ trực tuyến cho cộng đồng khoa học và y khoa - và sẽ tục được gửi tới một tạp chí khoa học.

Nghiên cứu đã làm nổi bật mối tương quan đáng kể giữa tỉ lệ mắc, tỉ lệ tử vong và tỉ lệ gia tăng thấp hơn của COVID-19 trong các cộng đồng dân cư ở Brazil, nơi mức độ kháng thể đối với bệnh sốt xuất huyết cao hơn.

Brazil có tổng số ca mắc COVID-19 cao thứ ba thế giới với hơn 4,4 triệu ca - chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Ở các bang như Paraná, Santa Catarina, Rio Grande do Sul, Mato Grosso do Sul và Minas Gerais, với tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết cao vào năm ngoái và đầu năm nay, COVID-19 mất nhiều thời gian hơn để đạt được mức độ lây truyền cộng đồng cao so với các bang như Amapá, Maranhão và Pará, nơi có ít ca sốt xuất huyết hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa bùng phát bệnh sốt xuất huyết và tình trạng lây lan chậm hơn của COVID-19 ở các khu vực khác của Mỹ Latinh, cũng như Châu Á và các quần đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Theo Laodong.vn

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW