Bluezone xác định hơn 1.900 ca nghi nhiễm Covid-19

Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sau 5 tháng triển khai ứng dụng Bluezone đã có 22,9 triệu người cài đặt trên toàn quốc (tính đến ngày 22/9).

5 địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone/tổng số smartphone cao nhất là: Đà Nẵng, Quảng Trị, Hải Dương, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế (đạt trên 30%, riêng Đà Nẵng trên 40%).

5 địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone/tổng số smartphone thấp nhất: Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Tiền Giang, Trà Vinh (13%-16%).

Tỷ lệ cài đặt với các nhà mạng: Viettel là 26,73%, MobiFone 24,59%, VinaPhone 22,11%, Vietnamobile 9,25%.

Cũng theo Cục Tin học hóa, hệ thống truy vết đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, từ ngày 12-8 đến ngày 5-9, từ 72 ca bệnh xác định được đưa vào tính toán (trong tổng số 146 ca mắc Covid-19 trên toàn quốc), hệ thống đã xác định được 1.920 người có tiếp xúc gần với ca mắc, ca nghi mắc để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.

Riêng tại Hải Dương đã xác định được 1.035 người có tiếp xúc gần với ca mắc, ca nghi mắc và là địa phương mà Bluezone truy vết được nhiều người tiếp xúc gần nhất. Tất cả các trường hợp truy vết tại Hải Dương đều được Sở Thông tin và Truyền thông chuyển cho Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) để điều tra dịch tễ bổ sung và hướng dẫn, thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Đánh giá về việc triển khai ứng dụng Bluezone phục vụ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Cục Tin học hóa nhận định, kể từ khi ra mắt (ngày 18/4/2020) đến nay, số lượt tải chiếm 30% số lượng smartphone, 23% dân số và là con số ấn tượng với bất cứ một ứng dụng di động nào trên thế giới.

Dưới áp lực từ diễn biến của dịch bệnh, chỉ trong vòng 2 tuần, Việt Nam đã hoàn thành đưa vào sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone với tính năng không thua kém các ứng dụng tương tự trên thế giới, khẳng định năng lực của doanh nghiệp công nghệ số trong nước. Cuộc vận động triển khai Bluezone đã có sự vào cuộc từ các cơ quan trung ương đến các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các ngành: Thông tin và Truyền thông, Y tế cùng các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể khác...

Để đạt tỷ lệ 30% số người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Về định hướng phát triển, theo Cục Tin học hóa, tiếp tục đẩy mạnh cài đặt Bluezone đối với các tỉnh có tỷ lệ cài đặt thấp để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện vùng dịch tại địa phương. Đồng thời, khuyến cáo người nhập cảnh, du khách cài đặt Bluezone và khai báo y tế.

Cục Tin học hóa sẽ cùng các đơn vị phát triển ứng dụng tích hợp tính năng và dữ liệu của 3 ứng dụng di động: Khai báo y tế bắt buộc dành cho người nhập cảnh và du khách (Vietnam Health Declaration), khai báo y tế tự nguyện dành cho người dân NCOVI và Bluezone; đồng thời phát triển thêm các tính năng, tiện ích để phục vụ người dùng.

Theo Hanoimoi.com

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW