Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

Nước Mỹ đang chìm trong tang thương khi mỗi ngày ở đây có khoảng hơn 3.000 người chết vì Covid-19, cao hơn cả số người tử vong trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Anh đang ở thời điểm tồi tệ và chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày Mỹ có hơn 3.223 ca tử vong vì Covid-19. Con số này cao hơn vài trăm trường hợp so với tổng số người chết trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Con số người chết khủng khiếp nói trên đến từ việc hiện tại mỗi ngày ở Mỹ vẫn có hơn 200.000 người nhiễm Covid-19. Đến hiện tại 'xứ sở cờ hoa' đã có tổng cộng hơn 23 triệu người dương tính với virus SARS-CoV-2, gần 390.000 ca tử vong và hơn 13,8 triệu ca đã được chữa khỏi. Mỹ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu thế giới ở 3 chỉ số vừa nêu trên.

Điều đáng ngại hơn nữa là tỷ lệ số ca nhiễm Covid-19/1 triệu dân ở Mỹ hiện tại đang đứng thứ 7 thế giới. Xếp trên Mỹ trong chỉ số này đều là những quốc gia từ nhỏ đến rất nhỏ, quy mô dân số thấp. Với quy mô dân số lên tới gần 330 triệu người mà tỷ lệ số người nhiễm số ca nhiễm Covid-19/1 triệu dân tại 'xứ sở cờ hoa' lên tới 70.378 thì đó là điều rất đáng sợ. Bởi lẽ, với tỷ lệ này thì việc một người Mỹ khi ra đường có khả năng gặp một người khác đang nhiễm bệnh là điều rất bình thường.

Trong một tuần gần đây, mỗi ngày trung bình nước Mỹ ghi nhận thêm khoảng 248.650 trường hợp nhiễm mới Covid-19. Con số này là cao nhất thế giới và chẳng có quốc gia khác nào chạm được đến ngưỡng này. Sự gia tăng các ca mắc bệnh mới tại Mỹ phần lớn đến từ việc người dân ở đây di chuyển và gặp gỡ bạn bè, gia đình rất nhiều trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh - năm mới vừa qua. Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy nói: 'Điều đáng sợ là mọi người mất cảnh giác trong dịp Giáng sinh và năm mới'.

Hiện nay đã có khoảng 9 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 trong tổng số hơn 27 triệu liều được phân phối đến các bang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số này là quá ít và cơ quan chức năng đã quá cứng nhắc khi hướng dẫn chỉ nhân viên chăm sóc sức khỏe và người ở viện dưỡng lão mới được tiêm vắc xin trước.

Ông Alex Azar - Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết các cơ quan chức năng có thể sẽ thay đổi chiến lược tiêm vắc xin tại Mỹ. Chính phủ liên bang đang giữ lại một nửa số liều vắc xin có sẵn từ các nhà sản xuất Moderna và Pfizer để đảm bảo rằng tất cả những người đã được tiêm liều đầu tiên sẽ được tiêm liều thứ 2 đúng hạn.

Theo các chuyên gia, liều vắc xin Pfizer thứ 2 nên được tiêm sau liều đầu tiên 21 ngày. Con số này với vắc xin Moderna là 28 ngày. Tuy nhiên, ông Azar mới đây cho biết: 'Mỹ không cần phải giữ lại các liều dự trữ nữa'. Vị Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho rằng mỗi liều vắc xin đặt trong nhà kho mà không được tiếp xúc với cánh tay của con người có thể sẽ khiến nhiều người tử vong hơn. Điều này có nghĩa Mỹ sẽ không dự trữ vắc xin để tiêm liều thứ 2 nữa mà sẽ cố gắng tiêm liều đầu tiên trên diện rộng hơn.

Thực tế cho thấy đến hiện nay các bang tại Mỹ đang dần từ bỏ hướng dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và áp dụng cách tiếp cận, quản lý vắc xin của riêng mình. Ngoài ra, CDC đã công bố lệnh yêu cầu tất cả hành khách trước khi lên máy bay đến Mỹ cần phải xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Lệnh này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 26/1.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW