Mẹ bị nhiễm Covid-19 và các nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh?

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đã nghiên cứu những đứa trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với SARS-CoV-2 khi đang mang thai hoặc đang trong quá trình sinh nở. Kết quả cho thấy những đứa trẻ sinh có mẹ dương tính khi đang mang thai có nhiều khả năng bị sinh non hơn những đứa trẻ bình thường.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, đồng thời ủng hộ khuyến nghị của Thụy Điển rằng không nên tách mẹ và con ngay sau khi sinh.

Dựa trên nghiên cứu thực tế ở 92% tổng số trẻ sơ sinh, tương đương với gần 90.000 ca sinh ở Thụy Điển trong năm đầu tiên của đại dịch (từ 11/3/2020 đến ngày 31/1/2021), đây được xem như một trong những bộ dữ liệu lớn nhất có liên quan đến trẻ sơ sinh và Covid-19 cho đến hiện tại.

Những đứa trẻ có mẹ dương tính với SARS-CoV-2 có mức độ mắc bệnh cao hơn so với những đứa trẻ bình thường như tăng nguy cơ rối loạn hô hấp, sinh non... Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không phát hiện ra mối tương quan giữa nhiễm trùng ở mẹ và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh hoặc viêm phổi. Trong tổng số 2.323 trẻ được sinh ra từ những bà mẹ dương tính với SARS-CoV-2, có khoảng 1/3 trẻ được xét nghiệm gần hoặc ngay sau khi sinh. Kết quả cho thấy chỉ có 21 (0,9%) trẻ sơ sinh trong số này có dương tính với virus trong giai đoạn sơ sinh (28 ngày đầu), phần lớn không có bất kỳ triệu chứng nào; một số trẻ sơ sinh được điều trị vì các lý do khác ngoài COVID-19.

Nghiên cứu này ủng hộ khuyến nghị của Thụy Điển rằng trẻ sinh ra từ những phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đang mang thai hoặc trong khi sinh không cần phải cách ly thường xuyên với mẹ. Mikael Norman - giáo sư nhi khoa tại Khoa Khoa học Lâm sàng - Can thiệp và Công nghệ cho biết: "Tách một em bé sơ sinh khỏi mẹ là một can thiệp nghiêm trọng có thể gây hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của cả mẹ và em bé".

Karolinska Institutet – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cũng cho biết "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mẹ và con có thể được chăm sóc cùng nhau, việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh được theo dõi chặt chẽ mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. Đây là tin tốt cho tất cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và nhân viên y tế trong thời điểm này".

Hằng ngày, kết quả nghiên cứu được cập nhật thông qua các báo cáo cho ba cơ quan đăng ký của Thụy Điển: Cơ quan Đăng ký Chất lượng Quốc gia về Mang thai, Cơ quan Đăng ký Chất lượng Quốc gia về Chăm sóc Trẻ sơ sinh và Cơ quan Đăng ký Các Bệnh Truyền nhiễm (SmiNet). Trong đó, SmiNet là một hệ thống báo cáo các bệnh truyền nhiễm được Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển và các đơn vị bệnh truyền nhiễm trong khu vực sử dụng để thực hiện khảo sát với hơn 60 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được báo cáo theo Đạo luật Các bệnh Truyền nhiễm.

Giáo sư Norman cho biết: "Bằng cách tham chiếu chéo kết quả báo cáo từ ba đơn vị đăng ký, chúng tôi có thể theo dõi, nắm bắt tình trạng và dự đoán kết quả của trẻ sơ sinh trong thời gian thực trong cả đợt đầu tiên và đợt thứ hai của COVID-19". Nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Y khoa Thụy Điển, NordForsk, Vùng Stockholm (ALF tài trợ) và Quỹ Tuổi thơ của Hội Freemasons Thụy Điển ở Stockholm.

Thanh Mai – Theo Sciencedaily

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

2 Trung Quốc đang hủy diệt ngư trường màu mỡ nhất thế giới như thế nào?

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Sự thật về điều hòa tốn 1 số điện 1 đêm!

5 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW