Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi tiêm vắc-xin COVID-19 không?

Theo một nghiên cứu mới đây của UC San Francisco cho biết họ không tìm thấy sự xuất hiện của mRNA trong vắc-xin chống COVID-19 ở sữa mẹ, điều này chứng minh rằng mRNA của vắc-xin COVID-19 không được chuyển sang trẻ sơ sinh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích 7 mẫu sữa của 7 sản phụ sau khi họ đã tiêm vắc-xin mRNA. Những dữ liệu nghiên cứu này nhằm mục đích làm rõ tính an toàn của vắc-xin trong thời kỳ đang cho con bú, đồng thời xoa dịu các mối lo ngại của những bà mẹ đã từ chối tiêm vắc-xin với lý do sợ vắc-xin có thể gây ảnh hưởng đến con của mình.

Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng vắc-xin mRNA có khả năng ức chế sự lây truyền virus gây ra COVID-19 ở người. Hiện nay đang có 2 loại vắc-xin có chứa mRNA là Pfizer và Moderna. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo rằng những người đang cho con bú nên tiêm phòng vắc-xin chống COVID-19 vì các nguy cơ có thể làm chuyển hóa mRNA từ vắc-xin sang mô vú hoặc chuyển sang sữa là rất thấp. Về mặt lý thuyết, vắc-xin khó có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Theo Stephanie L. Gaw, phó giáo sư về Y học về Bà mẹ và Thai nhi cho biết: "Kết quả nghiên cứu này ủng hộ các khuyến nghị rằng việc tiêm vắc-xin mRNA là an toàn trong thời kỳ cho con bú và những người đang cho con bú vẫn có thể tiêm vắc-xin COVID-19 mà không làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ".

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục mở rộng kích thước mẫu để làm phong phú hơn dữ liệu lâm sàng để có thể đưa ra những ước tính tốt hơn về ảnh hưởng của vắc-xin đối với kết quả tiết sữa.

Thanh Mai – Theo Sciencedaily

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW