Đến nước xả bồn cầu cũng có thể tạo ra điện

Mới đây các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra cách khai thác sức mạnh của dòng nước xả bồn cầu để tạo ra điện. Trong tương lai, ứng dụng này còn có thể mở rộng để sử dụng với nước mưa, sóng biển, dòng chảy của sông hoặc thậm chí là giọt nước rơi.

Tạo ra điện từ nước xả bồn cầu

Các khoa học tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc (KETI) và Đại học Quốc gia Seoul đã lợi dụng một thuộc tính của các vật liệu điện môi, có thể tạo ra dòng điện khi được đưa vào nước. Họ đã tạo ra một bộ chuyển đổi để biến năng lượng cơ học từ chuyển động của nước thành điện năng.

Trong đoạn video trên, chúng ta có thể thấy các tình huống khác nhau, trong đó sự chuyển động của nước tạo ra điện năng làm sáng bóng LED màu xanh lá, kể cả một giọt nước duy nhất cũng có khả năng tạo ra điện năng. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Youn Sang Kim, có hai lớp điện môi hình thành xung quanh vật liệu điện môi khi nó được nhúng vào nước. Khi chất điện môi bị dính ẩm từ nước, điện năng sẽ được tạo ra từ các điện cực. Một giọt nước với dung tích 30 microlit cũng có thể tạo ra đủ điện năng để làm sáng bóng LED xanh lá.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng thành quả nghiên cứu của họ có thể ứng dụng được vào đời sống hàng ngày. Các bộ chuyển đổi có thể được gắn trên cửa sổ, mái nhà và bồn cầu. Ở những vị trí như vậy, mưa và nước chảy trên tường cũng có thể được sử dụng để tạo ra điện.

Hoàng Kỷ

Theo SlashGear

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW